วันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

แกงอุตพิดบ้านฉันปักษ์ใต้


อุตพิด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มียางทำให้คันได้ แต่เราก็ทำการตัดใบและคั่วให้แห้งนำมาแกงกินได้
เป็นแกงแบบบ้านๆ ที่บ้านหัวตะพานบ้านนอกของฉัน ซึ้งเมื่อถึงฤดูการที่ต้นอุตพิดแตกกอ และลำต้นอวบน้ำดีแล้ว ก็ถึงเวลที่จะมาเป็นอาหารของบ้านฉัน ซึ่งคุณพ่อชอบมาก และคงอีกหลายๆคน ที่ชอบเช่นกัน
แต่ขอโทษเถอะค่า เวลาเป็นดอกนี่สิ นางช่างส่งกลิ่นชวนคลื่นใส้จริง จริง แต่ไม่เป็นไร เราไม่ต้องการใช้ดอก เราจะใช้ก้านใบเท่านั้น บางคนนำดอกไปลวก ต้ม จิ้มน้ำพริกกิน ก็แล้วแต่จะชอบสินะ


ลักษณะใบและต้นอุตพิด งอกเป็นกอ ใบเป็นแฉก 3 แฉก สวยงาม

ดอกของอุตพิด


เมื่อตัดต้นและใบ แล้วก็นำมาล้างให้สะอาด บางคนอาจแพ้ยางและทำให้คันได้ ผึ่งให้แห้ง


เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ทำการมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ฝอย ยิ่งบางยิ่งดี เวลาเอาไปคั่วไฟ จะแห้งเร็ว

                                 

                                      เมื่อหั่นหมดแล้วก็นำมา ใส่ในกระทะ ตั้งไฟ คั่ว  

                                 
คั้่วจนแห้งสนิทดี ใช้เวลาประมาณ 1/2 ชั่วโมงหรือไม่ถึงแล้วแต่ปริมาณว่ามากหรือน้อย
ที่ทำก็ประมาณ 2 กำมือ


เมื่อคั่วไปเรื่อย ๆ น้ำของต้นอุดพิดจะระเหยออกไป


             เมื่อคั่วแห้งได้ที่แล้ว ก็ทำการปิดไฟ


 ลักษณะของ อุตพิดที่แห้งสนิท คือเกือบไหม้ มีกลิ่นหอม


เมื่อคั่วเสร็จแล้วก็นำมาใส่ถ้วยไว้ ไห้ไอร้อนระเหยออกไป


มาทำเครื่องแกงกัน เป็นเครื่องแกงกะทิแบบทางใต้

มี เครื่องปรุงดังนี้ 

                                                       1. พริกแห้ง 50 เม็ด
                                                       2. กระเทียม 5-6 กลีบใหญ่
                                                       3. หอมแดง 2 หัวเล็ก
                                                       4. พริกไทย 10 เม็ด
                                                       5. ตะไคร้ 1 ต้น
                                                       6. เกลือ 1 หยิบมือ
                                                       7. กะปิ น้ำตาล
                                                       8. น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม



วิธีทำ

 เมื่อได้เครืองแกงใส่กะปิ สัก1 ช้อนชา แล้ว ตั้งน้ำกะทิให้เดือด  เติมเครื่องแกงลงไป
ข้อคิด น้ำกะทิไม่ต้องมากเพราะแกงแบบน้ำขลุกขลิก แต่ต้องไม่น้อยเกินไปเช่นกัน


   เมื่อน้ำแกงเดือดก็ใส่อุตพิดลงไป เคี่ยวต่อให้พอมีน้ำสักนิด  เพราะถ้าเหลือไว้วันรุ่งขึ้นเราไม่สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ จะทำให้คัน แล้วเติมน้ำตาลลงไป รอให้เดือด ยกลง


ลักษณะของแกงอุตพิด น้ำและเนื้อ ขลุกขลิก มีรสหวานนำกลิ่นหอม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น