แกงอุตพิดบ้านฉันปักษ์ใต้
เป็นแกงแบบบ้านๆ ที่บ้านหัวตะพานบ้านนอกของฉัน ซึ้งเมื่อถึงฤดูการที่ต้นอุตพิดแตกกอ และลำต้นอวบน้ำดีแล้ว ก็ถึงเวลที่จะมาเป็นอาหารของบ้านฉัน ซึ่งคุณพ่อชอบมาก และคงอีกหลายๆคน ที่ชอบเช่นกัน
แต่ขอโทษเถอะค่า เวลาเป็นดอกนี่สิ นางช่างส่งกลิ่นชวนคลื่นใส้จริง จริง แต่ไม่เป็นไร เราไม่ต้องการใช้ดอก เราจะใช้ก้านใบเท่านั้น บางคนนำดอกไปลวก ต้ม จิ้มน้ำพริกกิน ก็แล้วแต่จะชอบสินะ
ลักษณะใบและต้นอุตพิด งอกเป็นกอ ใบเป็นแฉก 3 แฉก สวยงาม
ดอกของอุตพิด
เมื่อตัดต้นและใบ แล้วก็นำมาล้างให้สะอาด บางคนอาจแพ้ยางและทำให้คันได้ ผึ่งให้แห้ง
เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ทำการมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ฝอย ยิ่งบางยิ่งดี เวลาเอาไปคั่วไฟ จะแห้งเร็ว
เมื่อหั่นหมดแล้วก็นำมา ใส่ในกระทะ ตั้งไฟ คั่ว
คั้่วจนแห้งสนิทดี ใช้เวลาประมาณ 1/2 ชั่วโมงหรือไม่ถึงแล้วแต่ปริมาณว่ามากหรือน้อย
ที่ทำก็ประมาณ 2 กำมือ
เมื่อคั่วไปเรื่อย ๆ น้ำของต้นอุดพิดจะระเหยออกไป
เมื่อคั่วแห้งได้ที่แล้ว ก็ทำการปิดไฟ
ลักษณะของ อุตพิดที่แห้งสนิท คือเกือบไหม้ มีกลิ่นหอม
เมื่อคั่วเสร็จแล้วก็นำมาใส่ถ้วยไว้ ไห้ไอร้อนระเหยออกไป
มาทำเครื่องแกงกัน เป็นเครื่องแกงกะทิแบบทางใต้
มี เครื่องปรุงดังนี้
1. พริกแห้ง 50 เม็ด
2. กระเทียม 5-6 กลีบใหญ่
3. หอมแดง 2 หัวเล็ก
4. พริกไทย 10 เม็ด
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. เกลือ 1 หยิบมือ
7. กะปิ น้ำตาล
8. น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
เมื่อได้เครืองแกงใส่กะปิ สัก1 ช้อนชา แล้ว ตั้งน้ำกะทิให้เดือด เติมเครื่องแกงลงไป
ข้อคิด น้ำกะทิไม่ต้องมากเพราะแกงแบบน้ำขลุกขลิก แต่ต้องไม่น้อยเกินไปเช่นกัน
เมื่อน้ำแกงเดือดก็ใส่อุตพิดลงไป เคี่ยวต่อให้พอมีน้ำสักนิด เพราะถ้าเหลือไว้วันรุ่งขึ้นเราไม่สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ จะทำให้คัน แล้วเติมน้ำตาลลงไป รอให้เดือด ยกลง
ลักษณะของแกงอุตพิด น้ำและเนื้อ ขลุกขลิก มีรสหวานนำกลิ่นหอม
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น