วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมกวนขี้มัน
 

ขนมกวนขี้มัน คือขนมที่เอาแป้งข้าวเจ้ามากวนกับน้ำตาล กะทิ แล้วเอากะทิมาเคี่ยวทำเป็นขี้มันราดลงบนขนม เป็นขนมพื้นบ้านโบราณของภาคใต้
วันก่อนไปเที่ยวบ้านคุณป้า ไปเจอคุณป้ากำลังผสมแป้งจะทำขนมอยู่พอดี เลยถามว่าจะทำอะไร
คุณป้าบอกว่าจะทำ ขนมกวนไปขายที่ตลาดอาทิตย์ เรียบร้อยค่ะ ขอถ่ายรูปหน่อยนะคุณป้าบอกตาม สบาย

มาดูว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง


แป้งข้าวเจ้า 1 ถุง


น้ำตาลปี๊บ  1 กิโลกรัม เพิ่มลดได้ตามความพอใจ
ดูที่สีเข้มหน่อย ถ้าสีออกขาว จะผสมน้ำตาลทรายมาก

มะพร้าวขูด 3 ลูกใหญ่ 
เป็นมะพร้าวเปลือกเขียวๆ จะหอมกลิ่นมะพร้าวมากกว่ามะพร้าวห้าว


คั้นกะทิ หัวไว้เคี่ยวมัน หางไว้ใส่ขนมกวน   
 
การทำตัวขนมกัน
นำแป้งข้าวเจ้า 1 ถุง ตามด้วยกะทิ น้ำตาลปี๊ป ใส่หม้อสำหรับผสมให้เข้ากัน


นำแป้งที่ผสมเสร็จแล้วใส่กะทะ ตั้งไฟ กวน


กวนไปเรื่อย ๆ ช่วยใส่ฟืนไปด้วย กวนจนแป้งเริ่มข้น เหนียว 


กวนจนแป้งเหนียว ไม่ติดกะทะ ขณะกวนถ้าแป้งข้นเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย


เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว ก็เทใส่ถาดไว้ให้เย็น

ทำขี้มัน
ตอนทำขี้มันนึกถึงที่ทำบุญเดือนสิบ ช่วยแม่เคี่ยวมะพร้าวทำเป็นน้ำมันมะพร้าว 
เพราะมะพร้าวเยอะ มาทอดพอง ทอดขนม แล้วก็เหลือทำกับข้าวได้ด้วย หอมเชียว


มะพร้าวขูดขาว นำไปคั้นกะทิ


เอาแต่หัวกะทิ

เทใส่กระทะเพื่อเคี่ยว


ใช้กะทะใบเล็กเลยทำให้เห็นว่าเกือบเต็มกะทะ  ตอนแรกเร่งไฟนิดหนึ่ง ให้ไอน้ำได้ระเหยเร็ว ๆ


ตอนนี้ก็ลดไฟนิดหนึ่งประมาณกลางๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะ เพราะจะทำให้กะทิติดก้นกะทะและไหม้ได้
เริ่มจะมีน้ำมันลอยตัวขึ้นมาเล็กน้อย


เมื่อเวลาผ่านไป ไอนำ้ระเหย ก็เหลือน้ำมันกับขี้มันข้นๆ 


หมั่นคนอย่าให้ไหม้ ขี้มันเริ่มเหลือง หอมมาก


ให้ได้สีออกน้ำตาลอ่อนๆ อย่าให้เข้ม ตักขึ้นจากน้ำมันใส่กรองเอาไว้
(ตอนเคี่ยวเป็นน้ำมันมะพร้าวต้องให้เป็นสีน้ำตาลเข้มหน่อย) เพราะเราเอาน้ำมัน 
ถ้าสีขี้มันไม่เข้มจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นหืนได้ หรือเอามาซาวข้าวกินก็หอมมันดี กลับมาที่ขี้มันต่อ


เมื่อได้ขี้มันแล้วก็นำมาโรยบนขนม ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ เพื่อจำหน่าย ต่อไป
หรือจะเสริมถั่วลิสงคั่วโรยไปด้วยก็จะอร่อยยิ่งขึ้่น


ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น