วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เมนูขนมหวาน ลอดช่องไทยใบเตย



   วันนี้แนะนำ ลอดช่องแบบไทย ไทยค่า
มีประชุมพนักงานที่ีทำงานเลยจัดเลี้ยง ขนมหวานที่มีชื่อว่า ลอดช่องใบเตย
ลอดช่องใบเตย  ที่มีกลิ่นหอมใบเตย และกะทิ มัน มัน น้ำตาลหวาน หวาน

ถ้าเราจะทำกินเองก็ง่ายมากค่ะ

สิ่งที่ต้อง เตรียม


1. ลอดช่อง ขายเป็นถุง  ถุงละ 10 - 20 บาท แล้วแต่ขนาด


หรือจะกวนเองก็ได้  แต่ใช้เวลานาน แต่เพื่อความอร่อยเหาะ จัดไป

ใช้แป้งข้าวเจ้า  200 กรัม แป้้งท้าวยายม่อม 60 กรัม
แป้งซ่าหริ่่่ม 40 กรัม น้ำปูนใส 900 กรัม น้ำใบเตย 500 กรัม (สูตรแม่ค้าตลาดเสาร์์)


นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน แล้วค่อยๆ


แล้วค่อยๆ เทน้ำปูนใสทีละน้อย ๆ




ในขณะที่ใส่น้ำปูนใสก็นวดแป้วให้เข้ากันจนข้นเหนียวหนึบ ใส่น้ำปูนใสจนหมด


นำน้ำใบเตยเทใส่แป้งคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง  


 กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง กวนต่อจนแป้งคลายตัวและเหนียวได้ที่แล้ว
 นำตัวแป้งไปใส่ในกระบอกพิมพ์ลอดช่อง สมัยโบราณใช้กะลาเจาะเป็น รู ๆ 


แล้วกดให้แป้งผ่านรูลงมาที่น้ำรองอยู่ด้านล่าง จนหมด


แช่ให้ตัวลอดช่องเย็น เป็นอันใช้ได้ แล้วเปลื่ยนน้ำใหม่ ได้ตัวลอดช่องแล้ว


2. น้ำตาลทรายแดง จะหวานหอม


3.น้ำกะทิ 
4. เกลือ นิดหน่อย
5.หม้อ หรือ กะละมัง


 เริ่มการทำกันค่ะ


ลอดช่องเทใส่กะละมัง รอไว้

นำน้ำตาลทรายแดง เกลือ น้ำกะทิ มาผสมคนให้เข้ากัน


น้ำกะทิ ที่ใส่น้ำตาลทรายเกลือเีรียบร้อยแล้ว

เมื่อได้มาครบก็ทำการใช้จวักที่มีรูรั่วตักตัวลอดช่องเพื่อไม่ให้ติดน้ำมาก
ใส่ถ้วยราดด้ายน้ำกะทิและน้ำแข็ง กินได้ อร่อย เวอร์


คำแนะนำ 
ลอดช่องน้ำกะทิใบเตย เป็นความนิคมเฉพาะท้องถิ่นหรือเฉพาะภูมิภาค อาจจะใช้น้ำตาลไม่เหมือนกัน เช่นน้ำตาลปึก น้ำตาลทรายแดงผสมน้ำตาลทรายขาว 
แต่ที่บ้านหัวตะพาน ใช้น้ำตาลทรายแดง จะหอมอร่อย น้ำกะิทิสด














0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น