วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมบ้านๆ  

 ชุมชนหัวตะพาน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ขอแนะนำขนมที่บ้านฉันเขาขายและกินกัน เป็นขนมพื้นถิ่นหรืออาจจะเป็นเฉพาะพื้นที่ บางทีขนมเหมือนกันแต่เรียกไม่เหมือนกัน

 


ขนมในเทศการงานบุญ 

1. เดือน ยี่ พระเพณีให้ทานไฟ ขนมครก ขนมจาก ขนมรังต้อ เหนียวปิ้ง ขนมโค
2. เดือน สาม วันเพ็ญ ทำ หลามเนียว
3. เดือน ห้า วันสงกรานต์ ทำขนมค่อมใหญ่ / ค่อมยวน  ยาหนม เหนียวกวน
4.เดือน แปด ขนมต้ม
5. เดือน สิบ พอง ลา ขนมบ้า ขนมดีซำ ขนมไข่ปลา


ขนมในเทศการงานบุญต่างๆ ก็ทำแล้วแต่ความถนัดและแรงศัทธาของชาวบ้าน

ขนมครก 
ขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี ให้ทานไฟ  ซึ่่งชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านมาทำกันที่วัด
เพื่อถวายพระตอนก่อนรุ่งสาง หรือว่าเช้ามืด ก่อน 6.00 น เพื่อความสมัค สมาน สามัคคี

ใช้แป้งข้าวเจ้าโม่ ผสมกะทิ เกลือ  หยอดบนรางครอบฝามีดินเผา ใช้เตาไม้ฟืน หรือเตาถ่าน
ช่วยกันหยอด ช่วยกันแคะ ลูกเด็ก เล็ก แดง ช่วยได้ช่วยกันไป


ขนมโค
ขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี ให้ทานไฟ เดือนยี่ ช่วยกันคลึงแป้งสนุกอิ่มใจ
ทำจากแป้งข้าวเหนียว ใส้ทำจากน้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลโหนดตัดเป็นรูป สี่เหลี่ยม
ตัวแป้งห่อใส้ ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ หรือแป้งข้าวเหนียวขาว นำไปห่อน้ำตาลให้มิด
แล้วนำไปลวกน้ำร้อน มาคลุกกับมะพร้าวทึนทึกผสมเกลือเล็กน้อย



ขนมรังต้อหรือขนมพิมพ์
ขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี ให้ทานไฟ เดือนยี่  ช่วยกันผิงช่วยกันขูดมะพร้าวสนุกมาก
ขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า ผสมผงฟูนิดหน่อย ไข่ไก่ มะพร้าวทึนทึก หมักแป้งไว้สัก1-2 ชั่วโมง
ให้แป้งขึ้นหรือพองตัว แล้วตั้งพิมพ์บนเตาถ่านร้อน ๆ ทาน้ำมันที่พิมพ์ กันแป้งติด 
ตักแป้ง 1 จวักใส่ลงไปในพิมพ์ ผิงให้สุก ทั้ง 2 ด้าน แคะจากพิมพ์ กิน จ่าย แจก ตามศัทธา

ขนมจาก
ขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี ให้ทานไฟ เดือนยี่  
ช่วยกันผิง ช่วยกันขูดมะพร้าว กลัดไม้กลัด
ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวขาวกับมะพร้าวทึนทึกขูด แล้วใส่น้ำตาลปี๊บในแป้งพักไว้สัก
1-2 ชั่วโมง แล้วนำใบจากถ้าไม่มีใบจากก็ใช้ใบมะพร้าวได้  เช็ดให้สะอาดและตัดให้มีความยาว
พอประมาณ  แล้วเราก็ตักขนมจากใส่ลงบนใบจากที่เตรียมไว้ (ใส่อันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
แล้วกลัด หัว ท้าย นำขนมจากไปปิ้งไฟให้สุกก็เป็นอันเสร็จ




เหนียวปิ้ง
ขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี ให้ทานไฟ เดือนยี่ 
ขนมที่ทำจากข้าวเหนียวผัดกับน้ำตาลทราย  กะทิให้พอสุกแล้วห่อ ด้วยใบตองให้มิดใส้
มีใส้กล้วย ใส้เผือก หรือเป็นข้าวเหนียวเปล่าๆ พับใบตองปิดด้วยไม้กลัด แล้วย่างไฟอ่อนๆ จนมีสีเหลือง




 ขนมจู้จุน หรือขนมฝักบัว
เป็นขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี ให้ทานไฟ เดือนยี่ 
ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำกันมาก เป็นขนมโบราณ ไม่คอยบอกสูตรกัน
ทำจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาทอดกับกะทะใบเล็ก
เมื่อฉีกเนื้อขนมจะเห็นแป้งข้างในเป็นโพรงจากก้นมาถึงด้านหน้า



หลามเหนียว หรือ ข้าวหลาม
ขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี วันมาฆบูชา ทำบุญวัญเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 3
ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านก็มาทำมาผิงกันที่วัด หรือกินเล่น เมื่อมีงานต่างๆ ไม่ว่างานบุญ งานศพ
ทำจากข้าวเหนียว น้ำกะทิ นำมาใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วนำไปหลาม หรือเผา ด้วยถ่านร้อนๆ



ขนมค่อม/คอมใหญ่หรือขนมใส่ใส้
เป็นขนมที่ชาวบ้านมักทำในวันบุญประเพณี สงกรานต์ ทำบุญเดือน 5 หรือกินเล่นยามว่าง
ใส้ทำจากมะพร้าวทึนทึกผัดกับน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ ให้เหนียวและแห้ง

ตัวแป้งห่อใส้ ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ หรือแป้งข้าวเหนียวขาว 
ตัวนวลห่อตัวแป้ง ทำจากแป้งข้าวเจ้ากวนกับน้ำกะทิ ให้ตัวแป้งหนืดได้ที่ แล้วนำไปหยอดบนตัวแป้งอีกที


ขนมค่อมยวนหรือขนมเทียน 
ยังไม่สุกสีเขียวสด


เป็นขนมที่ทำคู่กับขนมค่อมใหญ่ในเทศการทำบุญวันสงกรานต์ หรือทำบุญเดือน 5 
หรือ ทำกินเล่นยามว่าง ซึ่งตัวใส้และตัวแป้งทำจากแป้งชนิดเดียวกันกับขนมค่อมใหญ่
ใส้ทำจากมะพร้าวทึนทึกผัดกับน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ ให้เหนียวและแห้ง
ตัวแป้งห่อใส้ ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ หรือแป้งข้าวเหนียวขาว 

ยาหนม 


เป็นขนมที่ทำในเทศการทำบุญวันสงกรานต์ หรือทำบุญเดือน 5 หรือ ทำกินเล่นยามว่าง
ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวโม่การกวนกับกะทิสด ใช้ไฟปานกลาง 
กวนจนสุกเหนียวจนเกิดน้ำมันจากกะทิหอม เหนียวหนึบ

เหนียวกวน

เป็นขนมที่ทำในเทศการทำบุญวันสงกรานต์ หรือทำบุญเดือน 5 
ขนมที่ทำจากข้าวเหนียวการกวนกับน้ำตาลปี๊บ ใช้ไฟปานกลาง กวนจนสุก
น้ำตาลเคลือบเม็ดข้าวเหนียวหนึบหนืด


 ต้มใบกระพ้อกับปัดใบกะพ้อ

                                                                          
            ในเทศการทำบุญวันสงกรานต์ หรือทำบุญเดือน 8 ชักพระ หรือ ทำกินเล่นยามว่าง
              ทำจากข้าวเหนียวผัดกับกะทิพอสุกแล้วห่อด้วย ใบกะพ้อ แล้วต้มหรือนึ่ง

                                       ขนมเดือนสิบ
                เป็นขนมที่ทำในเทศการทำบุญใหญ่ของคนนคร หรือทำบุญ รับ - ส่ง  ตา ยาย 
                                           ที่ล่วงลับไปแล้ว  มี พอง ลา ขนมบ้า ขนมดีซำ ขนมไข่ปลา

ขนมตามท้องตลาด ไว้กินเล่น จัดเบรก ใส่ปิ่นโตไปวัด


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น