วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ฟักทองเชื่อม


วันนี้จะนำเสนอ เมนู ฟักทองเชื่อม ซึ่งการเชื่อมนั้นเป็นการถนอมอาหารแบบไทย ไทย 
มีมาแต่โบร่ำ โบราณ ที่คนเราสามารถคิดว่าจะทำอย่างไรให้ มีอาหารไว้รับประทาน ได้หลายๆแบบ
อย่าง เช่นกวน เชื่อม ดอง ในขณะที่เป็นผลไม้ หรือ พืชผัก นานาชนิด ก็แล้วแต่จะชอบหรือจะทำกัน


 เรามาเริ่มทำกันเลยค่า ต้องเตรียมอะไรบ้าง 
1. ฟักทอง ทีดูว่าแก่ ดีแล้ว คือผิวออกแดงๆ  1/2  ผล
2. น้ำปูนใส การทำน้ำปูน คือนำปูนกินหมาก มาละลายกับน้ำแล้วตั้งไว้ให้นอนก้น
3. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
4. หม้อ


วิธีทำ

1. ผ่าฟักทองให้เป็นเสี้ยว ๆ เอาไส้ในออก แล้วหั่นเป็นชิ้น ขนาด 2*2 นิ้ว หรือจะให้โตๆ ก็ได้ ตามชอบ
  
2. เมื่อหั่นเป็นชิ้นแล้วก็นำมาแช่น้ำปูนใส ไว้สัก 20-31 นาที เพื่่อให้เนื้อฟักทองเหนียวไม่เปื่อยยุ่ย
ถ้าไม่ทำน้ำปูนใสก็นำปูนมาละลายกับน้ำแล้วแช่ได้เลย
3. เมื่อได้ตามเวลา ก็เทน้ำปูนออกแล้วล้างฟักทองให้หมดกลิ่นน้ำปูน วางพักไว้ แล้วมาทำน้ำเชื่อมกัน

4. นำหม้อมาใส่น้ำและน้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลายแล้วก็นำฟักทองใส่ในหม้อน้ำเชื่อม
 เติมเกลือลงไป 1 หยิบมือ เพิ่มรสชาดแก้เลี่ยน


5. เคี่ยวต่อไปสักพักให้เนื้อฟักทองสุกและอมน้ำเชื่อม ก็ยกลง เติมน้ำกะทิ ลงไปสักหน่อยเพิ่มรสชาด





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น