ฟักทองเชื่อม
วันนี้จะนำเสนอ เมนู ฟักทองเชื่อม ซึ่งการเชื่อมนั้นเป็นการถนอมอาหารแบบไทย ไทย
มีมาแต่โบร่ำ โบราณ ที่คนเราสามารถคิดว่าจะทำอย่างไรให้ มีอาหารไว้รับประทาน ได้หลายๆแบบ
อย่าง เช่นกวน เชื่อม ดอง ในขณะที่เป็นผลไม้ หรือ พืชผัก นานาชนิด ก็แล้วแต่จะชอบหรือจะทำกัน
1. ฟักทอง ที่ดูว่าแก่ ดีแล้ว คือผิวออกแดงๆ 1/2 ผล
2. น้ำปูนใส การทำน้ำปูน คือนำปูนกินหมาก มาละลายกับน้ำแล้วตั้งไว้ให้นอนก้น
3. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
4. หม้อ
วิธีทำ
1. ผ่าฟักทองให้เป็นเสี้ยว ๆ เอาไส้ในออก แล้วหั่นเป็นชิ้น ขนาด 2*2 นิ้ว หรือจะให้โตๆ ก็ได้ ตามชอบ
2. เมื่อหั่นเป็นชิ้นแล้วก็นำมาแช่น้ำปูนใส ไว้สัก 20-31 นาที เพื่่อให้เนื้อฟักทองเหนียวไม่เปื่อยยุ่ย
ถ้าไม่ทำน้ำปูนใสก็นำปูนมาละลายกับน้ำแล้วแช่ได้เลย
3. เมื่อได้ตามเวลา ก็เทน้ำปูนออกแล้วล้างฟักทองให้หมดกลิ่นน้ำปูน วางพักไว้ แล้วมาทำน้ำเชื่อมกัน
4. นำหม้อมาใส่น้ำและน้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลายแล้วก็นำฟักทองใส่ในหม้อน้ำเชื่อม
เติมเกลือลงไป 1 หยิบมือ เพิ่มรสชาดแก้เลี่ยน
5. เคี่ยวต่อไปสักพักให้เนื้อฟักทองสุกและอมน้ำเชื่อม ก็ยกลง เติมน้ำกะทิ ลงไปสักหน่อยเพิ่มรสชาด
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น