วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวเหนียวหัวสังขยา

ขนมพื้นบ้านแบบคนใต้บ้านนอกอย่างฉันเรียกว่า เหนียวหัว หรือ เหนียวหัวไข่ นิยมกินคู่กับน้ำชา กาแฟ หรือเป็นขนมกินเล่น ยามว่าง อร่อยแต่อย่ากินมาก ระวังจะทำให้อ้วนได้
ข้าวเหนียวหัวสังขยา แบบบ้านนอกนั้น มีดีที่ห่อใบตอง ดูแล้วเป็นธรรมชาติ น่ากิน สีสันตัดกันอย่าง
สวยงาม ลงตัวเลยทีเดียว ข้าวเหนียวหัวสังยานั้น เป็นขนมพื้นบ้านภาคใต้หรือเปล่าแต่กินมาตั้งแต่เด็กๆ 
คุณยายทำขาย คุณแม่ทำกิน ฉันเลยเดินตามรอยคุณแม่

ทำข้าวเหนียว ข้าวเหนียวมูล
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู    1 ก.ก. เม็ดจะสวยเรียวเป็นเงาวาว
2. น้ำกะทิ คั้นจากมะพร้าวขูด 1-1.5 ก.ก.
3. น้ำตาลทรายขาว    3- 5 ขีด
4. เกลือป่น              1/2 ช้อนโต๊ะ
5. สารส้ม 1 ก้อน ทำให้เม็ดข้าวเหนียวใส

วิธีทำ 
1. ล้างข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ใช้มือทั้งสองขยำเมล็ดไปมา แล้วเทน้ำออก 
  เติมน้ำใหม่แล้วล้างด้วยสารส้มขัดอีกครั้ง ทำประมาณ 2 - 3 ครั้ง หลังจากนั้นล้างน้ำให้สะอาด 
  แล้วแช่ข้าวเหนียวไว้ ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ แช่ไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง

2. สรงข้าวสารเหนียวขึ้นหวด นึ่ง ประมาณ 15 นาที

3. ผสมน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล คนให้ละลายเข้ากันจนหมด
4. เมื่อข้าวเหนียวสุก รีบตักใส่หม้อแล้วเทน้ำกะทิลงไป  คนเร็วๆ ให้เข้ากัน อย่าให้ข้าวเหนียจับกันเป็นก้อน เอาผ้าปิดปากหม้อแล้วใช้ฝาหม้อปิดทับอีกที (ตอนนี้แหละทำให้เม็ดข้าวเหนียว
ขึ้นเงาวาว สวยใส)
5. หลังจากข้าวระอุได้ที่ ก็ใช้ไม้พายซาวข้าวเหนียวมูนจากล่างขึ้นบนและจากบนลงล่าง

6. นำไปเสริฟกับ สังขยา หน้าปลา หน้ากุ้ง หน้ากระฉีก 


วิธีทำสังขยาไข่ หน้าสังขยา
1. ไข่เป็ด 2-4 ฟอง
2. กะทิ 100 กรัม
3.น้ำตาลปึก 100 กรัม
4. ใบเตยเล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำไข่เป็ดผสมกับกะทิและน้ำตาลคนให้ทั่วจนส่วนผสมเข้ากันได้ดีและน้ำตาลละลายหมด

 
2.ใช้ใบเตยขยำส่วนผสมให้เข้ากันเนื้อนวลเนียน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งสกปรกออก


4.เทส่วนผสมใส่แบบพิมพ์หรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งกับรังถึงในน้ำเดือด
ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกทั่วแล้วจึงนำขึ้นมาทิ้งไว้ให้เย็น

กินคู่ชา /กาแฟในมื้อเช้า

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น