ขนมพิมพ์หรือขนมรังต้อโบราณ ขนมพื้นบ้านทางภาคใต้
ขนมพิมพ์ (ขนมรังต้อ บ้านฉัน)
เป็นขนมที่ชุมชนบ้านหัวตะพาน ตลาดศุกร์ ทำขายและทำกินที่บ้านกันเป็นประจำ หรือทำในงานบุญ
เช่นงานให้ทานไฟ ของหมู่บ้านชุมชนหัวตะพาน เพราะวัตถุดิบนั้นหาง่าย
ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก แต่ต้องร้อนนิดหน่อยเท่านั้นเอง เพราะต้องผิงไฟ หรือไม่อยากจะร้อนมากก็ ใช้แบบไฟฟ้า ที่เสียบปลักสบาย สบาย ตามแต่ถนัด แต่ความอร่อยคงจะไม่เหมือนกัน เพราะเตาถ่านจะหอมกลิ่นถ่าน กลิ่นขนม มากกว่า อย่างว่าแหละ บ้านนอกก็เป็นแบบนี้้แหละ
พิมพ์ขนม กับเตาอั้งโล่
หรือจะใช้แบบสมัยใหม่โดยใช้พิมพ์ไฟฟ้าเลือกได้ตามใจชอบ
หรือจะใช้แบบสมัยใหม่โดยใช้พิมพ์ไฟฟ้าเลือกได้ตามใจชอบ
ถ่าน จวักสำหรับตักแป้ง น้ำมัน ไข่แดงต้ม
แป้งใส่กะทิ แป้งใส่มะพร้าวทั้งกาก
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถุง หรือบางเจ้าเขาประยุกต์เป็นแป้งสาลี
2. มะพร้าวทึนทึก 2 ลูก หรือคั้นกะทิเอาแต่หัว 2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย กับน้ำตาลปี๊บอย่างละเท่าๆกัน 1 กิโลกรัม
4. ไข่ไก่ 6 ฟองใส่ในแป้ง ปรับลดได้ตามต้องการ
5. ผงฟู 3 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำสะอาด
วิธีทำ
นำแป้งมาขยำกับน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย เติมน้ำไปสักเล็กน้อย อย่าไห้แป้งเหลว เติมไข่ไก่ เติมเกลือป่น ผงฟู ชิมรสตามชอบ พักตัวแป้งไว้ไห้แป้งพองตัว จะได้แป้งขนมที่แป้งและน้ำๆเท่าๆกัน
น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ วัสดุสำหรับชุบน้ำมัน เป็นกาบมะพร้าวเขียวทำเป็นแปรงทาพิมพ์
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ ไข่แดงต้มสุก 1 ลูก
วิธีทำ นำน้ำมันมาใส่ในถ้วยแล้วเอาไข่แดงต้มใส่ลงไป ขยี่ให้แตกเคลือบด้วยน้ำมัน
วิธีผิงขนม
1. ก่อไฟเตาถ่าน ไห้ร้อนวางพิมพ์ขนมลง ทาน้ำมันไห้เคลือบพิมพ์ รอไห้พิมพ์ร้อน
2. เมื่อพิมพ์ร้อนทั่ว ตักแป้ง 1 จวัก ราดเกลี่ยไห้ทั่วพิมพ์ แล้วปิดฝา
3. รอ 4-5 นาที เปิดฝาพิมพ์ดูเช็คว่าเนื้อแป้งสุกดีรึยัง
4. เมื่อขนมเริ่มสุก จะได้กลิ่นหอมของขนม พลิกกลับอีกด้าน จนสุกเท่ากัน
5. ไช้ซ่อมตักตัวขนมออกจากพิมพ์แล้วจัดใส่จาน รอไห้เย็น หรืออุ่นๆก็รับประทานได้
7. แล้วทำการพลิกกลับไปอีกด้านผิงจนสุก แคะขึ้นจากพิมพ์
ลักษณะของขนมที่สุกมากไปนิดหนึ่ง สีน้ำตาลเข้ม
ลักษณะของขนมที่สุกแบบพอดี พอดี สีจะอ่อนๆ แล้วแต่ความชอบ
ลักษณะขนมจะกรุบกรอบมะพร้าว หอมน้ำตาล กลิ่นถ่าน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น