วันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ฟักทองนึ่งสังขยา/สังขยาฟักทอง

วันหยุดสิ้นปี มีน้ำกะทิอยู่ ไปซื้อฟักทองมา 2 ลูก ลูกละประมาณ 1 กิโลได้  คิดว่าจะทำเมนูอะไรดี 
นึกออก ลูกสาวชอบกินแบบนึ่งใส่ไข่ เลยจัดเป็นสังขยาฟักทอง แล้วมีไข่เหลือเก็บไว้ ก็เลยตามมา 
เป็นสังขยา



มาดูกันว่ามีอะไรบ้างในการทำ ตัวสังขยาคือตัวสำคัญ

ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 4 ฟอง ไข่เป็ดจะคาวกว่าไข่ไก่ เนื้อสังขยาจะหยาบกว่านิดหน่อย
 น้ำตาลปี๊ป  1/2 ถ้วย หรือน้ำตาลทรายแดง 1/2 กิโล  หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ใบเตย หรือใบตองแห้ง สำหรับ ขยำไข่ให้หอมและละเอียด
   
ขั้นตอนทำสังขยา

1. นำไข่ที่จะใช้ทำ มาตอกใส่หม้อหรือกะละมัง ใส่น้ำตาล และหัวกะทิ ใบเตยหรือใบตอง
ทำการขยำให้น้ำตาลละลายหมด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่่ พักไว้

 
 

 ตัวฟักทอง
1. ล้างและขัด ฟักทองให้ สะอาดใช้มีดเจาะตรงขั้วออกให้เป็นฝา   


 2. แล้วควักใส้ออกให้หมด ล้างผลฟักทองให้สะอาดอีกครั้งทั้งด้านในและด้านนอก(เคล็ดไม่ลับ) 
ผสมน้ำปูนใสใส่ในตัวฟักทองแช่ไว้สัก 10 นาที่ จะทำให้เนื้อฟักทองไม่แตก เมื่อแช่ได้ตามเวลาที่ต้องการแล้ว ก็ล้างให้หมดน้ำปูนแล้วคว่ำไว้ให้แห้ง

3. เมื่อฟักทองแห้งดีแล้วก็นำตัวสังขยามาเทใส่ในฟักทอง ให้เหลือที่ว่างไว้สักประมาณขอบของ
เนื้อของฟักทอง เพื่อเวลาสังขยาสุก จะได้ไม่ล้นออกมานอกตัวฟักทอง


4. ตั้งรังถึงใส่น้ำประมาณ 3/4 ของรังถึง รอให้น้ำเดือดแล้วนำฟักทองไปวางบนรังถึง ปิดฝาตอนแรกให้เร่งไฟ พอผ่านไปสัก 10 นาที่ให้ลดไฟปานกลาง นึ่งนาน 30 -50 นาที่ จนสุก 
ซึ่งแล้วแต่ขนาดของผลฟักทองที่ใช้นึ่ง  
                         
             ยกลงรอให้เย็นสนิท ตัดแบ่งเป็นเสี้ยวใส่จาน แจก จ่าย หรือขาย ตามชอบ
อีกเมนูของหวานที่ทานง่าย และทานได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนเฒ่าคนแก่ แถมย่อยง่ายอีกด้วย

2 ความคิดเห็น :

  1. ไมได้กินนานมากขนมนี้ เดี่ยวต้องลองหาที่ตลาดใกล้ๆ ดูหน่อย
    เห็นภาพน่าอร่อย

    ตอบลบ