วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เมนูผัดฉ่าปลาดุกกับใบรา


ปลาดุกเป็นปลาที่สามารถทำเป็นอาหารได้หลายชนิดด้วยกันไม่ว่าจะแกง ผัดเผ็ด ย่าง ยำ แกงก็ทำได้หลายแกง ทึ่ภาคใต้ เช่น แกงเผ็ด แกงพริก แกงกะทิ แกงส้ม ผัดเครื่องแกง ผัดฉ่า ก็แล้วแต่ว่าจะทำเป็นเมนูอะไร ไม่ว่าจะเป็นทอด ผัดเผ็ด ผัดฉ่า แกง มีทั้งแกงกะทิ แกงป่า ตากแห้ง



ขั้นตอนการทำ เมนูนี้

เครื่องผัดฉ่า 
ปลาดุก 1 ตัว ขนาด กลาง
พริกขี้หนู 30 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอม 1 หัว
เกลือ 1 หยิบมือ
ใบรา 5-6 ใบ


ตำเครื่องผัดให้เข้ากัน 

                                   

 ปลาดุกทำการขูดเมือก ล้างให้สะอาด พักไว้


ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย รอให้เดือดแล้วใส่ปลาลงไป ผัดให้เนื้อพอสะดุ้ง
                                   
                                                             ใส่เครื่องผัด ลงไป

เติมน้ำนิดหน่อย พอขลุกขลิก ให้ผัดได้

  
ผัดไปสักพัก เติมน้ำตาล 

 ใบรา นำมาเด็ดหยาบๆ 


ใส่ลงไป


 ผัดต่อไปสัก 5 นาที ชิมรส 

  ยกลงจากเตาไฟ



  
ตักใส่จาน



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น