วันจันทร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


แกงปลาดุกนากับข่าอ่อน

สามีลากอวนได้ปลาดุกมา 5 ตัว ว่าจะแกงปลาดุกกับข่าสักหน่อย แต่แกงแค่ 1 ตัวพอกับครัวเล็กๆ 4 คนพ่อ แม่ ลูก เพราะลูกกินเผ็ดไม่ได้ เลยแกงนิดเดียว เลยจัดแจงแกงปลาดุกกับข่าอ่อนใส่ใบส้มแป้น หอม อร่อย กับข้าวร้อนๆ ล้อมวงกินข้าว พร้อมหน้าตา ทั้งครอบครัว สุขนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว

มาดูว่ามีอะไรบ้างในแกง 1 ชนิด


ปลาดุก 1 ตัว ขนาด 0.4 กรัม


เครื่องแกงกะทิ 10 บาท


 น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม หรือมะพร้าวขูด 1 ลูกขนาดกลาง


 น้ำตาล
กะปิ

ใบส้มแป้น


หัวข่าอ่อน ๆ 


เริ่มขบวนการ แกงปลาดุกกับหัวข่าอ่อน กัน
เมื่อได้ปลาดุกมาก็เริ่มทำปลากันก่อนค่า หรือใครกลัวไม่กล้าทำ ก็ให้แม่ค้าทำให้ก็ได้ค่า  แต่เป็นแม่ครัวหัวป่า อย่างเรา แค่นี้ เล็กน้อยค่า

ให้สามีทุบหัวปลาให้ แล้วเราก็ทำการ ขูดเมือกออกให้หมด ตัดหัว (ดูโหดร้ายนะนี่) 
แต่เป็นอาหาร ไม่เป็นไร ผ่าท้อง คลักใส้ พุง เหลือแต่ไข่ปลา เก็บไว้ค่ะ ช่วงนี้ปลาออกไข่


ควักใข่ออกก่อน บั้งปลาประมาณนี้ค่ะ


แล้วทำการหั่นเป็น ชิ้นๆ  ส่วนหัวก็ให้เอาเหงือกออก สะอาดวิ้ง ไข่บรรจงวาง อิอิ

 

 แล้วนำมาล้างให้สะอาด โดยการขยำเกลือ 1 ครั้งแค่นี้ก็ได้ปลาพร้อมแกงกันแล้วค่ะ


ข่าใช้เฉพาะหัวอ่อนๆ เท่านั้น หั่นชิ้นบางๆแช่น้ำเกลือ แุุถมลูกข่านิดหน่อย 


ใบส้มแป้น หั่นหยาบๆ หอมอร่อย ฟิน ฟิน

******** 
เตรึยมน้ำแกงกัน


นำเครื่องแกงกะทิมาใส่ กะปิ ประมาณ 1 ช้อนโตะ อันนี้ก็แล้วแต่ปริมาณที่จะแกงค่ะ


แล้วก็ตั้งน้ำกะทิให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไป


รอให้เดือดอีกครั้งใส่ ปลาลงไป ใส่หัวข่าลงไป รอให้ปลาและหัวข่าสุก เติมน้ำตาลเล็กน้อย



ใส่ใบส้มแป้นหั่น ลงไป หอม ๆ ชิมรส ยกลงจากไฟ  ไข่ปลา เบ้อเริ่ม เน้น ๆ


รอข้าวสวยสุกใหม่ๆ กิน กันพร้อมหน้า อร่อยและมีความสุขแบบ บ้านนอก


 อร่อยครบรส แบบทำเอง กินเอง ไม่ต้องกลัวผงชูรส ดีต่อสุขภาพ แต่อย่างบ่อยนะค่ะเพราะเป็นกะทิ















0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น