วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558

ผลไม้กับโรคเบาหวาน


กลุ่มที่ ผลไม้ ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 15 กรัม ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี 

 ชมพู่ ผล  แตงโม 10 ชิ้นขนาดพอดีคำ 

 ฝรั่ง ½  ผล

 เงาะ 4-5 ผล

มะละกอสุก ชิ้นขนาดพอดีคำ


แอปเปิ้ล ผลเล็ก

มะเฟือง 1-2 ผล ขนาดกลาง


ส้มโอ 3-4 ชิ้น

ผลไม้ชนิดต่างๆ  10 ชิ้น

 น้ำผลไม้ 1/3 ถ้วยตวง

ยำผลไม้ 1 จานเล็ก

ส้ม ผล (2 ½ นิ้ว)

   กล้วยน้ำว้า ผล


   มะม่วงอกร่อง ½ ผล

 กล้วยหอม ½ ผล


ลองกอง 10 ผล
                                            
            

     
ผลไม้ทุกชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ถึงแม้จะมีใยอาหาร แต่หากรับประทานมากกว่าปริมาณที่กำหนด 
จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานผลไม้ ชนิดต่อมื้อ วันละ 2-3 ครั้ง
หลังอาหาร ควรหลีกเลี่ยงผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน ขนุน ละมุด หรือผลไม้ตากแห้ง ผลไม้กวน ผลไม้เชื่อม 
ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้กระป๋อง การรับประทานผลไม้ครั้งละมากๆ แม้จะเป็นผลไม้ที่ไม่หวาน 
ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ 

เลือกที่จะกินแบบที่่สุขดี ก็ต้องเลือกอย่างเหมาะสมนะค่ะ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น