วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558


อาหารสำหรับเบาหวาน

กลุ่มที่ 1 อาหารจำพวก ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เผือก มัน ถั่วเมล็ดแห้ง 1 ส่วน 

ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม โปรตีน 3 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี 

                           ข้าวสุก ½ ถ้วยตวง (ประมาณ 1 ทัพพีเล็กในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า) 




 ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  (ประมาณ 1 ทัพพีเล็ก) 


เส้นเล็ก ½ ถ้วยตวง


 ถั่วเขียว, ถั่วดำ, ถั่วแดงสุก ½ ถ้วยตวง 


ข้าวต้ม ¾ ถ้วยตวง (2 ทัพพีเล็ก), วุ้นเส้นสุก ½ ถ้วยตวง 


บะหมี่ ½ ก้อน


 ขนมจีน จับ


 ขนมปังปอนด์ 1 แผ่น   



มันฝรั่ง หัวกลาง 


ข้าวโพด 1 ฝัก (5 นิ้ว)




 แครกเกอร์สี่เหลี่ยม แผ่น


     ผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานอาหารในกลุ่มนี้ได้เช่นเดียวกับคนปกติไม่จำเป็นต้องงดหรือจำกัดมากเกินไป เพราะข้าวเป็นแหล่งของพลังงานที่ร่างกายต้องการใช้เพื่อการทำกิจกรรมหรือแรงงานที่ผู้ป่วยทำในแต่ละวัน เช่น ผู้ป่วยที่อ้วน รับประทานข้าวได้มื้อละ 2 ทัพพีเล็ก ถ้าไม่อ้วนรับประทานข้าวได้มื้อละ 3 ทัพพี เมื่อเลือกรับประทานก๋วยเตี๋ยวหรือขนมปังแล้ว ต้องงดหรือลดข้าวในมื้อนั้นลงตามสัดส่วนที่กำหนด อาหารในกลุ่มนี้รับประทานได้มื้อละ 2-4 ส่วน 
ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานข้าวซ้อมมือหรือขนมปังที่ทำจากแป้งที่ไม่ขัดสี เพื่อจะได้ใยอาหารเพิ่มขึ้น 

ภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น