วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558


เบาหวานกับผักชนิดต่างๆ


กลุ่มที่ 2 ผักชนิดต่างๆ 1 ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 5 กรัม โปรตีน 2 กรัม 
ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี 


                                     แครอท, ฟักทอง, ข้าวโพดอ่อน ½ ถ้วยตวง
                                     ผักคะน้า,บร็อกโคลี ½ ถ้วยตวง
                                     ถั่วแขก,ถั่วลันเตา,ถั่วฝักยาว ½ ถ้วยตวง


                                     น้ำมะเขือเทศ,น้ำแครอท ½ ถ้วยตวง
 อาหารกลุ่มนี้มีวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารมาก ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานให้มากขึ้นในทุกมื้ออาหาร โดยเฉพาะผักใบสีเขียวสดหรือสุก รับประทานได้ตามต้องการ ถ้านำผักมาคั้นเป็นน้ำ ควรรับประทานกากด้วยเพื่อ
จะได้ใยอาหาร ใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันในอาหารทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลง 
ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานผักวันละ 2-3 ถ้วยตวง ทั้งผักสดและผักสุก 



  

  


    

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น