วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558


สูตรขนมปุยฝ้ายนุ่มน่ากิน


 วันนี้จะมาทำขนมปุยฝ้ายกันค่ะ ช่างเป็นขนมที่เป็นเหมือนชื่่อเลย นุ่มเหมือนปุยฝ้าย น่ากิ้นน่ากินค่ะ
เพื่อนซื้อมาฝากเลยหาสูตรมาทำดู มาดูกันค่ะ

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 1 1/4 ถ้วย
ไข่เป็ด ฟองละ 65 กรัม  2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ 2 หยด
สีตามชอบ


อุปกรณ์
กระทงกระดาษ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
ถ้วยพิมพ์จีบอลูมิเนียม 
กระดาษไขหรือกระดาษลอกลายขนาดใหญ่กว่ารังถึง สำหรับปิดหน้าขนม
ที่ตีไข่ ตะกร้อ รังถึง

ขั้นตอนการทำ


1. ใส่แป้งสาลีในถาด ถ้าให้ดีนำไปตากแดดประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วร่อนแป้ง 1 ครั้ง 
ตวงให้ได้ 11/4 ถ้วย จึงร่อนแป้งอีก 2 ครั้งพักไว้



2. ตั้งหม้อรังถึงเติมน้ำจนเหลือขอบ 1 นิ้ว ด้วยไฟแรงสำหรับเตรียมนึ่ง


3. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลลงไป

                                 


ตีด้วยที่ตีไข่หรือตะกร้อ อย่างสม่ำเสมอ จนไข่ขึ้นฟู ตีให้ครบ 25 นาที และน้ำตาลหมด 
สังเกตไข่จะขึ้นฟูเป็นฟองขาวละเอียด แล้วค่อยๆใส่น้ำ ตามด้วยน้ำมะนาว  ตีต่ออีก 5 นาที 

                                

จึงร่อนแป้งใส่ ใช้ตะกร้อตะล่อมแป้งเบาๆ จนเหนียวเข้ากันดี เติมกลิ่นมะลิ คนให้ทั่ว


แบ่งแป้งเป็นส่วนๆ ใส่สีผสมอาหารที่ต้องการ ค่อยๆ หยดสีลงจนได้สีที่ต้องการ คนให้เข้ากัน




4. หยอดขนมเต็มกระทงกระดาษถ้วยพิมพ์จีบอลูมิเนียมเรียงใส่รังถึง โดยให้วางห่างกัน
ประมาณ 2 ซม. คลุมด้านบนของรังถึงด้วยกระดาษไขเพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดใส่หน้าขนม 
ปิดฝาใ้ห้สนิท ลดไฟลงจนเหลือเพียนน้ำเดือดปุดๆ ยกรังถึงที่มีขนมวางบนหม้อนึ่ง นาน 15 นาที
 เปิดฝานำกระดาษที่คลุมออก


หยิบขนมปุยฝ้ายออกจากถ้วยพิมพ์จีบ พักให้เย็นบนตะแกรง










0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น