วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

ผัดเผ็ดปลาดุกเนื้ออ่อน

ขึ้นชื่อว่าปลาดุกแล้ว ยิ่งเป็นปลาดุกนา มีทั้งปลาดุกเนื้ออ่อน และปลาดุกด้าง ซึ่งเป็นปลาดุกที่เนี้อนี้แน่น มัน อร่อย กว่าปลาดุกที่เพาะขายแต่ทำอย่างไรได้ละ ในเมื่อปลาดุกนานั้นหายากเสียเหลือเกิน
ก็ใช้ปลาดุกที่เขาขายในท้องตลาดเอามาทำเป็นอาหาร
ปลาดุกทำได้หลากหลายอย่าง เช่น แกงกะทิ ที่ใต้นิยมแกงกับ ใบส้มแป้น หรือแกงพริก แกงส้มก็ได้ แล้วยัง ผัดเผ็ด ผัดฉ่า ทอดกรอบ ทำเป็นปลาดุกฟู ก็แล้วแต่เมนูที่แม่ครัวคิดจะทำ
วันนี้ก็เป็นเมนู ผัดเผ็ดปลาดุกเนื้ออ่อน


ชนิดปลาดุก   1. ปลาดุกเลี้ยง          2. ปลาดุกด้าง                   3. ปลาดุกเนื้ออ่อน



ส่วนผสมองค์ประกอบ


ปลาดุก              1 ตัว
เครื่องแกงผัดเผ็ด  10 บาท
กระชายหั่นฝอย   2 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูดฉีก      2 -3 ใบ
ใบโหระพา        3 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช           2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน     1 ช้อนโต้ะ


วิธีการทำผัดเผ็ดปลาดุก
1. เมื่อได้ปลาดุกมาแล้วก็นำมา ขูดเมือกออก ตัดหัว หั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะอาด

 

 
  2.ตั้งกระทะน้ำมันให้น้อน นำปลาดุกลงไปผัดให้สุก


2. ใส่เครื่องแกง ลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล

3. เพิ่มรสชาดด้วยกระชาย และพริกไทยอ่อน ใส่ใบมะกรูดและใบโหรพาลงไปผัด เสริฟใส่จาน 
พร้อมข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา


ปลาดุกเนื้ออ่อน
เนื้อปลาดุกด้าน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น