วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559

แกงบวดขนุน

แกงบวดขนุน เป็นเมนูที่บ้านชอบทำมาก เพราะพ่อปลูกไว้แถวรั้วบ้าน มันจะออกมาพร้อมๆกันหลายลูก ปล่อยให้สุกไปบ้าง กระรอกเจาะไปบ้าง วันนี้ครึ้มสามีอยากจะกิน แกงบวดหนุน (ภาษาใต้)  เรารึก็เป็นภรรยา จัดไปให้ลูกไปซื้อน้ำตาลทรายมา พ่อมันจัดการขนุน สอยจากต้นแล้วผ่าใส้ หั่นๆ เป็นชิ้น
แม่มันขูดมะพร้าวกับ เหล็กขูด(กระต่าย) คั้นกระทิ วางไว้ พ่อจัดการต่อทำแกงบวด


ส่วนผสม
ขนุนสุกห่ามๆ     1   ผล
มะพร้าว            ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย      ½ กิโลกรัม
เกลือป่น            1 ช้อนชา

 

วิธีทำ
1. ผ่าขนุนแล้วเอาไส้ออก เช็ดยาง แกะเนื้อขนุนออก ล้างน้ำพอหมดยาง หั่นชิ้นเล็กยาว ๆ


 
2. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ แยกไว้ แล้วคั้นส่วนหาง ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
3. ใส่เม็ดขนุน ต้มพอสุก ใส่น้ำตาลทรายกะพอหวานและใส่เนื้อขนุนตามลงไป พอเดือดสุกดีแล้ว 
ใส่หัวกะทิกับเกลือป่น ชิมรสหวานตามชอบ ยกลง













0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น