วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่ลูกเขย

ไข่ลูกเขย บ้านบิวเบสท์
วันก่อนไปบวชลูกเณรได้ทำไข่ลูกเขยไป คนรับประทานบอกว่าอร่อยมากเลย และจากวันนั้นถึงวันนี้ 
เมื่อเณรสึก ออกมาแล้วบอกว่า อยากรับประทานไข่ลูกเขยอีกแม่ เพราะเป็นของชอบ เนื่องจาก
ไข่ลูกเขยนั้นมีรสชาด เปรี้ยวนิด หวานหน่อย หอมน้ำราดที่เข้มข้น พร้อมหอมเจียว กรอบๆ 


ส่วนผสม
ไข่เป็ด จะอร่อยกว่าไข่ไก่ 4-5 ลูก (ไข่เก่าสัก 3-4 วัน จะปอกง่าย)
น้ำตาลปี๊บ   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช    2 ถ้วยตวง
น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยทอด 3 หัว  พริกแห้งทอด 2-3 เม็ด (สำหรับตกแต่ง) ใบผักชี


วิธีทำ

1.ต้มไข่ให้สุก โรยเกลือลงไปเพียงเล็กน้อยในขณะต้มเพื่อช่วยให้ไข่ปลอกเปลือกได้ง่ายขึ้น
พอไข่สุก นำไข่ไปแช่ในน้ำเปล่าจนหมดความร้อน แล้วปลอกเปลือกไข่

2.เมื่อปลอกเปลือกไข่เสร็จเรียบ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ให้ใช้ไฟปานกลางรอจนน้ำมันพืชร้อน
ให้นำไข่ต้มทอดจนไข่เหลืองทั่วทั้งฟอง ให้ตักไข่ที่ทอดขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วจะผ่าไข่หรือไม่ผ่าก็ได้

 
 
3. ตั้งกระทะเติมน้ำมันพืช ลงไปนำหอมแดงซอยลงไปเจียวในกระทะ ให้เหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้ แล้วทอดพริกแห้ง รอไว้

 
4. ทำน้ำราดโดยให้นำน้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อนตามด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ปรุงรสให้
กลมกล่อม โดยชิมให้ได้สามรสหวาน เปรี้ยวนำ และเค็มตาม เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว 
นำไข่ในมาวางในจาน ตามด้วยน้ำราดลงบนไข่  โรยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด เพื่อตกแต่ง
แต่งหน้าด้วยใบผักชี 

ถ้าจะเปลี่ยนเป็นไข่สะไภ้ ก็ทำเป็นไข่ดาวทอด แต่เครื่องปรุงเหมือนกัน


วันก่อนทำไว้แล้วเหลือเก็บไว้ในตู้เย็น เอากลับมาทำใหม่  ใช้เป็นน้ำสำหรับราดไข่ระเบิดต่อไปเพิ่มเติมหอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไป









0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น