วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

 ไข่เค็มไชยา

 
ตอนปีใหม่น้องอยู่สุราษฎ์มาเยื่ยมแม่ที่นครศรีธรรมราช ซื้อไข่เค็มไชยาอันเลื่องชื่อมาฝากด้วย 
คนละ 1 กล่อง มีอยู่ 5 ฟอง กำลังอยากกินอยู่พอดี แต่เลยวันที่จะทอดไข่ดาวแล้ว เลยนำมาต้ม 
แหมไข่แดงนี้แดงเป็นมันๆ ไข่ขาวก็ไม่เค็มมาก กำลังดี แต่บางเจ้าเค็มนะค่ะ เจ้านี้ไม่เค็มมาก 
ก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน วัดกันที่ฝีมือและความอร่อยของไข่แดง 
 
นี่ไข่ที่ล้างแกลบออกแล้ว และต้มรับประทาน

มาดูวิธีทำกัน สูตรไข่เค็ม
1. ไข่เป็ดสด
2. ดินจอมปลวก
3. เกลือ 1 ส่วน
4. น้ำต้มสุกพอประมาณ
5. ขี้เถ้าแกลบ

 


วิธีทำ
นำส่วนผสม มี ดินจอมปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำต้มสุก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

  
 ให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นมากเกินไป 
 
นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมของดินและน้ำเกลือแล้ว คลุกขี้เถ้าแกลบเผาเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ติด
และป้องกันการระเหยของน้ำ

 
  นำไข่บรรจุกล่อง หรืออากาศถ่ายเทน้อย


เคล็ดลับ
การทำไข่เค็มสูตรไชยา จะต้องใช้ดินจอมปลวกเป็นส่วนผสม เนื่องจากกดินจอมปลวกมีธาตุกำมะถัน ช่วยทำให้ไข่เค็มมีรสชาติดีขึ้น

การรับประทานไข่เค็ม ไข่เค็มไชยาหลังจากได้บรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมาบริโภคได้หลายอย่างตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้  ทอดไข่ดาว 10-15 วัน ต้ม 15- 20 วัน 
ทำไส้ขนม หรือนำมายำ หรือถ้าต้องการคงความเค็มคงที่ ให้ล้างดินที่พอกไข่ให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน

ไข่เค็มไชยา ปัจจุบันมีให้เลือกหลายเจ้า หลายยี่ห้อ การเลือกซื้อควรดูวันที่นำไปประกอบอาหารข้างกล่อง ถ้าช่วงเวลายังเหลืออีกมาก แสดงว่าเพิ่งทำเสร็จได้ไม่นาน แต่ถ้าวันประกอบอาหารใกล้กับ
วันที่ซื้อ ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกลับไปทำทานกันเลยทันที ส่วนจะเลือกขนากบรรจุต่อกล่องกี่ฟอง ก็สามารถเลือกให้เหมาะกับขนาดครอบครัวของตนเอง หรือขนาดครอบครัวของคนที่จะรับของฝากด้วย ร้านที่แนะนำเป็นร้านที่เปิด และมีชื่อเสียงมานานพอสมควร ร้านจะตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามสถานีรถไฟไชยา ชื่อร้าน แม่กิมเจี้ย มีให้เลือกขนาด 6 ฟอง 35 บาท และ ขนาด 15 ฟอง 80 บาท ลองชิมด้วยตนเองแล้ว ไข่แดงใหญ่ มัน และไม่เค็มจัดจนเกินไป ลองแวะไปเยี่ยมชมกันได้


ไข่เค็มไชยา ได้ชื่อว่าเป็นไข่เค็มที่มีคุณภาพดี มีชื่อเสียงเป็นรู้จัก และนิยมบริโภคกันโดยทั่วไป ปัจจุบันตลาดไข่เค็มไชยาได้ขยายใหญ่ขึ้น จากเดิมที่จำหน่ายหลังสถานีรถไฟไชยา ขยายไปจำหน่ายบริเวณถนนเพชรเกษม ใกล้สวนโมกข์ และส่งไปจำหน่ายตามร้านค้าต่างจังหวัดทั่วไป ไข่เค็มไชยามีลักษณะที่ไม่เหมือนไข่เค็มในท้องถิ่นอื่น ที่ไข่เค็มไชยา ไข่แดง มัน อร่อย รสชาติดี เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากไข่เป็ดที่นำมาทำไข่เค็มนั้น ได้จากเป็ดที่เลี้ยงตามธรรมชาติ ซึ่งอาหารเป็ดได้แก่ ข้าวเปลือก กุ้ง หอย ปู ปลา และผักในไร่นา 

 มีเพลงสำหรับไข่เค็มด้วย (หิ้วไข่หลบเริน)

ข้อมูล และบางภาพจาก www.toursurat.com/egg-chiya.htm เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น