วันศุกร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2559

น้ำเสาวรส


วันนี่มีแม่นางใจดี เอาเสาวรสมาให้ รับ รับค่ะ ทั้งที่ไม่เคยรับประทานเลย เพราะไม่ชอบกลิ่น และ
รสอันเปรี้ยวจัดของนาง พอดีที่รับเพราะ กำลังจะเป็นหวัด เลยจัดไปหวังให้หายเพราะรสชาด อันเปรี้ยว
เข็ดฟัน 

วิธีรับประทานสด ต้องรีบๆ เคี้ยวให้เนื้อแตกแล้วกลืน เพราะถ้าอมไว้ จะเหมือนผู้เขียนที่รับประทานตอนแรก คือแสบปาก ตรงที่อมไว้ แล้วคนที่เอามาให้ก็บอกวิธีกินเรียบร้อย แถมยังทำเป็น น้ำเสาวรสมาฝากด้วย

 

ส่วนผสมน้ำเสาวรส

1. เสาวรส  2.5 กิโลกรัม
2. น้ำ       1 ลิตร
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. เกลือ    5 กรัม

วิธีทำน้ำเสาวรส

1. นำเสารสผ่าครึ่ง ตักเอาแต่เนื้อในออกมา นำเนื้อในที่ได้มายีผ่านกระชอนที่ไม่ถี่นัก ส่วนที่ค้างบน
ตระแกรง จะเป็นส่วนของเมล็ดที่มีสีดำ


2. นำน้ำเสาวรสที่ได้มาผสมน้ำ ต้มให้เดือด ต้องระวังอย่าให้ฟองล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้ม ทำให้น้ำเสาวรสมีสีส้มสวย

3. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง

4. ตั้งไฟให้เดือดอีก 1-2 นาที

5. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันทีโดยเสริฟกับน้ำแข็ง หรือ บรรจุขวด

  • น้ำเสาวรสเมื่อตั้งทิ้งไว้จะเกิดตะกอนสีส้มนอนกัน และน้ำจะเป็นสีใส แต่ถ้าเขย่าจะกลับมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม เนื่องจากรงควัตถุในเสาวรสเป็นชนิดไม่ละลายน้ำ
  • เสาวรสที่เก็บเกี่ยวมาแล้ว ให้ล้างเปลือกให้สะอาด (ถ้าจะให้ดีใช้น้ำผสมคลอรีนล้าง) แล้วใส่ตระกร้าโปร่งเก็บไว้ เสาวรสจะเหี่ยว เปลือกย่น แต่ไม่เสีย มีรสชาติเข้มข้น เก็บได้นานเป็นสัปดาห์

แพลชั่นฟรุต ผลไม้หน้าตาแปลกๆ รสเปรี้ยวจัดแบบนี้ช่วยลดอาการ เจ็บคอได้ดี ถ้าทานทุกวันจะช่วยให้นอนหลับดีขึ้น ช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ถ้าใครน้ำตาลในเลือดสูงไม่ควรดื่มมาก เพราะน้ำเสาวรสจะมีน้ำตาลอยู่ค่อนข้างเยอะ

เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีของเสาวรส จะมีมากกว่าที่พบในมะะนาว และพบสาร albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/517642
เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีของเสาวรส จะมีมากกว่าที่พบในมะะนาว และพบสาร albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/517642

ประโยชน์ของเสาวรส มีหลายอย่างมากกว่า รสเปรี้ยวๆ แบบนี้มักจะช่วยบำรุงพวกผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง พอผิวพรรณเปล่งปลั่งก็จะทำให้ดูเด็ก ชะลอการเกิดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ
มันเป็นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยละ ในเสาวรสก็มีวิตามินเอ จะช่วยบำรุงสายตา นอนหลับสนิทและเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย

มีวิตามินบี ก็ช่วยบำรุงผิวพรรณ เล็บ เส้นผม มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงๆ มีโพแทสเซียมสูงด้วย ทำให้สติปัญญาดี เพราะมีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ทำให้จิตใจแจ่มใส

แมกนีเซียม ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนักๆ มีฟอสฟอรัส ตัวนี้จะช่วยให้สุขภาพเหงือและฟันแข็งแรง
นอกจากนี้ๆ ยังจะช่วยในการฟื้นฟูตับและไตให้มีสุขภาพแข็งแรง


บรรเทาอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วย ช่วยในการกำจัดสารพิษในเลือด บรรเทาอาการปวด
บำรุงปอด ลดไขมันในเส้นเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง รักษาอาการหอบหืด 


เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีของเสาวรส จะมีมากกว่าที่พบในมะะนาว และพบสาร albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/517642

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น