วันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2559

  กวยจั๊บน้ำใส
 

จากที่ผู้เขียนได้ทำกวยจั๊บ เมื่อชาติต้องการ ก็มาชุมนุมกันที่บ้านแม่ เนื่องจากเทศการต่างๆ
ไม่ว่า ปีใหม่ สงกรานต์ เดือนสิบ หรือยามยากจะกินก็ตาม เมื่อทำแล้วให้ชิมกัน พี่ชายที่ขายก๋วยเตี๋ยว
ที่ตลาดไทย บอกว่าทำได้อร่อยมาก ได้สูตรมาจากไหน สูตรหรือก็จดๆ จำๆ จากรายการโทรทัศน์
เมื่อสมัย 8 ปีที่แล้ว ก็มาปรับแต่งเอาเอง

พี่ว่าไปทำขายกับพี่มั๊ย เรารึงานทำก็อยู่บ้าน ครอบครัวก็อยู่นี่ ไปทำไม พี่บอกเสียดายและแล้วเราก็ได้
ไอเดีย ทำขายที่บ้านดีกว่า พอทำขายอย่างว่าแหละ

คนบ้านนอกไม่รู้จักเสียอีก แต่คนเดินทางผ่านบอกว่า หอมกลิ่นอะไรมาก ตามกลิ่นมา เจอร้านขายกวยจั๊บเรา ว่าแล้วก็สั่งเลยจ้า ให้ลูกทานดู ลูกทานหมด แม่เอาด้วย หมดเหมือนกัน เราก็ใจชื้นขึ้นมา แถมบอกว่าอร่อย ใครกินก็ชมกันเป็นแถวๆ เข้าท่าแฮะ ขายเฉพาะวันหยุดงานเสียดายเหมือนกันแต่เหนื่อย ต้องทน ลูกๆก็ช่วยกันเก็บร้าน

 
 


เครื่องปรุง
1. กระดูกข้อหมู      2-3 อัน
2. เครื่องใน ไส้อ่อน ไส้แก่  ตับ ปอด ม้าม หรือไก่
3. ตีนไก่               1 กิโลกรัม  ลูกชอบกิน 
4. เครื่องต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 1 ห่อ จะมีเครื่องเทศห่อผ้าไว้ทั้งหมด
5. ซีอิ้วขาว            1 กระบวย
6. ซีอิ้วดำ             1 กระบวย
7. รสดี ซอง 6 บาท 1 ห่อ
8. เกลือ             1 กำมือ
9. น้ำเปล่า
10 เส้นกวยจั๊บ      2 กิโลกรัม
11. หัวไชเท้า      1 หัว เตยหอม 3 ใบ
12. ถั่วงอก   (บางคนชอบใส่แบบก๋วยเตี๋ยว)
13. เลือดหมู  ไข่ต้ม กระเทียมเจียว กากหมูเจียว 

14. น้ำเปล่า 10 ลิตร

เครื่องเคียง
น้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม พริกป่น


วิธีทำ

 1. ล้างกระดูกหมู สับออกเป็น 2 ท่อน พักไว้ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมู และเครื่องปรุงทั้งหมด
รากผักชี ใบเตย เครื่องต้มน้ำซุป น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว รวมทั้ง หมู และไก่ เครื่องใน ชิมรส


2. เส้นกวยจั๊บลอกเป็นแผ่นแล้วนำไปลวก ให้เป็นม้วนๆ เสร็จก็นำมา ใส่กะละมังรอ คลุกน้ำมันสักนิดเส้นจะไม่ติดกัน


 

3. นำเส้น หมู ไก่ เครื่องใน เลือด ไข่ ผักชี ต้นหอม ใสในถ้วยพร้อมปรุง



4. วิธีปรุง เติมน้ำตาล  น้ำปลา น้ำส้ม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ พริกคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ ชิมรส
คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วรับประทาน

 
 ถ้าจะทำเป็นกวยเตี๋ยวก็นำเส้นกวยเตี๋ยวไปลวก ใช้เครื่องปรุงเหมือนกันได้






0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น