ขนมด้วงโบราณพื้นถิ่นใต้
ไม่มีรูปแต่เคยทำกินกันตอนวันแม่ ที่บ้านแม่น้องสาวเขาอยากกินเลยจัดไป
(หารูปที่มีอยู่แล้วของอย่างอื่นมาแนบละกัน ) อาจจะข้ามขั้นตอนไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร รายละเอียดเหมือนเดิม
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเหนียว 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
น่้ำมัน สำหรับทอด
น้ำตาลทราย สำหรับฉาบเคลือบขนม 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเหนียวละลายกับน้ำพอให้เหลวเล็กน้อย
นวดให้เข้ากันพักไว้ ไช้ได้ทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ
นำมะพร้าวทึนทึกใส่ลงไป ขยำกับแป้งข้าวเหนียวอีกครั้ง เติมเกลือนิดหน่อย นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆก่อนแล้ว บี้ให้แบน ๆ เป็นรูปวงรี ปั้นแป้งให้หมด
ใส่น้ำมันสำหรับทอด เมื่อน้ำมันเดือดก็เอาแป้งใส่ในกะทะทอดให้สุกหรืออยากให้กรอบก็ทอดจนสีแป้ง
เป็นสีน่้ำตาลทั้งสองด้าน ยกขึ้นจากกะทะให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดในคราวเดียวกัน พักให้เย็น
มาทำน้ำตาลสำหรับเคลือบขนมกัน
นำน้ำตาลทรายใส่ในหม้อหรือกะทะใส่น้ำเล็กน้อยให้น้ำตาลละลาย
เคี่ยวน้ำตาลพอให้หนืดๆ เล็กน้อย พอเป็นยางมะตูมเหนียวใส ไม่ต้องหนืดมาก เดี๋ยวเวลาใส่ขนมลงไปจะทำให้น้ำตาลแข็งก่อนจะเคลือบขนมหมด
นำรูปฉาบขนมฉาวหาย แต่เป็นวิธีเดียวกันค่ะ
ใส่ขนมที่ทอดไว้แล้วลงไปคลุกกันน้ำตาลที่เคี่ยวในกะทะใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้ทั่ว (เรียกว่าฉาบ) ตักขึ้นทิ้งไว้ให้แห้ง พักไว้ให้เย็น จัดใส่ภาชนะ เป็นอันเรียบร้อย
สามารถเก็บรักษาได้กี่วันค่ะ
ตอบลบต้องกินเรยคะ จะกรอบอร่อย ถ้าวางทิ้งไว้นานน้ำตาลละลายแป้งจะเหนียวค่ะ ไม่อร่อย หลังทำเสร็จ เก็บในอุณหภูมืห้องไม่เกิน 24ชม.หรืออาจไม่ถึงค่ะค่ะ
ลบต้องกินเลยคะ น้ำตาลจะละลาย รึไม่ก็ขนมจะแข็งตัวคะ
ลบหากกินยากมากในปัจจุบันครับ ถึงทำเองก็ไม่เหมือนยายทำให้กิน😭😭😭
ตอบลบ