วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริก / เพกา
 
วิธีทำ
1. เพกาล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นบางตลอดแนวฝักตามขวาง
  จะแช่น้ำเกลือ หรือจะเผาก่อน แล้วแต่ผู้ทำ (พอดีเป็นชอบขมและกรอบมากกว่าจึงไม่แช่เกลือหรือเผา )
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/541286
วิธีทำ
1. เพกาล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นบางตลอดแนวฝักตามขวาง
  จะแช่น้ำเกลือ หรือจะเผาก่อน แล้วแต่ผู้ทำ (พอดีเป็นชอบขมและกรอบมากกว่าจึงไม่แช่เกลือหรือเผา )
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/541286
เพกา หรือ หมากลิ้นฟ้า ผักลิ้นฟ้า ลิ้นไม้ ลิ้นงู หรือลิ้นช้าง ผักพื้นบ้านที่นิยมกินฝักกันถ้วนทั่ว
ทุกภาค ในแต่ละท้องถิ่นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป
ภาคกลาง และภาคใต้ เรียก ฝักเพกา  ภาคเหนือ เรียก มะลิ้นไม้ , ลิ้นไม้ 
ภาคอีสาน เรียกว่า หมากลิ้นฟ้า , ฝักลิ้นฟ้า , ฝักลิ้นงู ,ลิ้นไม้ , ลิ้นฟ้า ซึ่งที่มาก็น่าจะเป็นเพราะว่า ฝักเพกา มีลักษณะแบนยาว ห้อยระย้าอยู่เหนือยอดต้นที่สูงนั่นเอง

เพกา กินได้ทั้งดอก ยอดอ่อน และฝักอ่อนโดยจะมีให้เก็บกินกันตลอดปี จะมีมากก็ในช่วงปลายฝน

วิธีการเก็บฝักเพกาต้องใช้ไม้สอยเอา เพราะฝักอยู่บนต้น เลือกที่มีเปลือกสีเขียว ฝักไม่ใหญ่มาก  
เมื่อสอยลงมาใช้เล็บจิกลงได้ แสดงว่าฝักอ่อนพอดีกิน นำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด 

เวลาจะกินก็เพียงนำฝักอ่อนไปต้มหรือลวก แต่ที่นิยมก็จะเอาไปเผาไฟ ใช้ไฟแรงสักหน่อยจนเปลือกพองไหม้ทั่ว พอฝักอ่อนตัว นำมาแช่น้ำลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก

โดยเฉพาะคนอีสาน ถ้าวันไหนมีน้ำพริกปลาร้าหรือลาบ ถ้ามีหมากลิ้นฟ้าแถมยอดอ่อนและดอกอ่อนเผาไฟหอมๆ 

ส่วนภาคเหนือจะเอาไปเผาไฟ ใช้ไฟแรงสักหน่อยจนเปลือกพองไหม้ทั่ว และฝักเพกาอ่อนตัว 
แล้วแช่น้ำลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก จึงนำไปต้มจนสุกนุ่มอีกครั้ง

ส่วนคนทางใต้โดยเฉพาะจังหวัดชุมพร นี้แหละผักที่แสนอร่อยคู่คนชุมพรมาช้านาน ไม่ว่าจะทำจิ้ม ลวก หรือตำน้ำพริก ก็แล้วแต่จะรังสรรเมนูขึ้นมา ภาพและสูตร โดยช่างเจนต์ เชิญมนต์ คนชุมพร 
เป็นญาติกับ ผู้เขียน 
วันนี้นำเสนอน้ำพริกเพกากัน


ส่วนผสม น้ำพริก
1. พริกสด 
2. ฝักเพกาเผา
3. น้ำตาล
4. กระเทียม
5. หอม
6. มะเขือพวง ไม่ใส่ก้ได้

ขั้นตอนการทำ
1.นำฝักเพกาที่ได้มา ทำการปิ้ง หรือเผาไฟให้สุกระอุ เปลือกไหม้ ดำๆ ใช้ไฟแรงสักหน่อยจนเปลือกพองไหม้ทั่วกันดี


2. พอฝักอ่อนตัว นำมาแช่น้ำลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก นำเพกามาหั่นเป็นชิ้น ไว้จิ้มน้ำพริก


3.ตำน้ำพริกผสมทุกอย่างลงไป ตำให้พอแหลก แล้วเติมน้ำมะนาว น้ำตาล ลงไป ตักใส่ถ้วย
 

4.ตักใส่ถ้วยแล้ว จิ้มน้ำพริกแล้วก็ผักเหนาะ



ฝักอ่อน
มีวิตามินซี และวิตามินเอสูงมาก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายของเราแก่เร็วไป 
ปกป้องอนุมูลอิสระในร่างกายที่ส่งผลทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ และถ้าเราสามารถกินร่วมกับอาหารที่มีวิตามินอีสูงๆ เช่น รำข้าวกล้อง ก็จะช่วยเสริมฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

เปลือกต้น 
รสฝาด เย็น ขมเล็กน้อย สรรพคุณเป็นยาฝาดสมาน ขับลมในลำไส้ แก้โรคบิด ท้องร่วง บำรุงโลหิต 
ขับน้ำเหลืองเสีย


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น