วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

มะเขือม่วง


สีม่วง หลายคนนะค่ะที่ชอบสีม่วง  นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ยังมีผัก ผลไม้อีกมากมายที่สีม่วง แม้แต่มะม่วงสมัยนี้ก็ยังม่วงเลย  เอาเป็นว่ามาเรียนรู้เรื่องสีม่วงๆ ของมะเขือกันดีกว่า ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร และสามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่นเป็นผักเหนาะ (คนใต้) แกง ผัด ชุบแป้งทอด ฯลฯ
มีทั้งมะเขือยาว และมะเขือม่วงจริงๆ จากหนังสือเรื่องอาหารเป็นยา ยาเป็นอาหาร เล่ม 2 เขียนไว้ว่า


ทำเป็นอาหาร มะเขือม่วง
กินได้ทั้งผลดิบ และสุก เผา ย่าง ผัด แกง ยำ แกงได้ทั้งส้มและกะทิ และลวกสุก นิ่มอร่อย
มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน สารไกลโคอัลคาลอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระ คือเทอร์ปีน มีไขมัน แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต เส้นใย เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามิน เอ บี1 บี2

 
เป็นยา มะเขือม่วง รากและลำต้น ต้มแก้บิด
1. ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ดี เหมือนกับบวบหอม มีโปรตีน และแคลเซียมมาก 
2. ช่วยรักษาหลอดเลือดและหัวใจให้ปกติ ต้องกินบ่อยๆถึงจะดี
3. ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ช่วยเรื่องความจำ
4. ลดความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ
6. ขับปัสสาวะ
7. ถอนพิษไข้ ลดการอักเสบ
8. ต้านมะเร็งและเชื้อไวรัสบางชนิด
9. บรรเทาท้องผูก ริดสีดวง
10. ขับพยาธิ ช่วยย่อย
11. ลดอาการบีบตัวของกล้ามเนื้อ
12. บำรุงตับ
ว่าไปแล้วมะเขือม่วงก็มีหลากหลายสายพันธ์เช่นกัน มาดูว่ามีสายพันธ์อะไรบ้าง

 
มะเขือยาว แต่ละชนิดและขนาด สั้น และยาวไม่เท่ากัน รวมทั้งสี แตกต่างกันตรงสายพันธ์
 
 
 มะเขือยักษ์

    
 มะเขือสำหรับเป็นผักในมื้ออาหาร
 

นอกจากมะเขือแล้วยังมีพืชชนิดอื่นๆ อีกที่เป็นสีม่วง เช่นข้าวโพดม่วง กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน
องุ่น ลูกหว้า มันม่วง ยอดมันม่วง ข้าวไรซ์เบอร์รี่

 
  



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น