วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2559

กว่าจะเป็นหมากแห้ง
 
 
ช่วงนี้เป็นช่วงข้าวยากหมากแพง ฤดูทำหมากแห้งโลตั้ง 80 แนะที่บ้านฉัน ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา
จ.นครศรีธรรมราช แต่ก็อาจจะลดลงบ้างตอนที่หมากแห้งออกมาเยอะๆ ตอนนี้ก็ตักตวงกันไปก่อนที่บ้านลูกๆ ทำกันเป็นงานอดิเรก ตอนปิดเทอม เก็บเงินไว้จ่ายตอนสงกรานต์ เก็บเล็กผสมน้อย อดทนเพื่อวันหน้า ต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่งั้น บาดมือเลือดไหล กว่าจะได้ราคาดีๆก็ต้องตากแดดจนแห้งดี ประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อก่อนไช้หมากเป็นของกินเล่น จนฟันดำปี๋ ตอนนี้พัฒนาเป็นหมากแห้ง
หมากแห้งนิยมทำกัน 2 แบบ 1 ตากทั้งลูกแล้วค่อยผ่า กันผ่าก่อนแล้วตาก


ขั้นตอนการทำ
1. สอยหมากลงมาจากต้น เลือกที่สุกดีแล้ว พร้อมจะหล่นเป็นอันดี


2. นำมาผ่าเป็น 2 ซีก


 
  3. ตากตอนเช้าๆ จะได้ไม่ร้อน เก็บตอนเย็นก่อนตอนแดดร่มๆ โดยการหงายด้านที่ผ่าขึ้น เรียงๆ


4. เมื่อหมากเริ่มกะทะออกจากเปลือก ก็ทำการแคะ ออก เอาแต่เนื่้อหมาก
 
5.นำไปตากอีกครั้งให้แห้งสนิท จะได้ราคาดี ประมาณ 3-4 หรือว่า เมื่อโยนเนื้อหมากดูหมากจะดัง
กร๊อกๆ หรือสีแดงออกดำๆ ถือว่าแห้งดีแล้ว ถ้าขายตอนไม่แห้งดี ราคาจะตกต่ำ ตาก ตาก ตาก

 

6. ขายได้แล้วแบบนี้

อีกวิธีตากทั้งลูกแล้วผ่า ไปขายได้เลย 
แต่ต้องระวังมือเป็นอย่างมากเวลาผ่าเอาเนื้อหมากออกเพราะเนื้อแข็ง ผ่าแล้วลื่น



 [center]ตากให้แห้งถ้าแดดดีๆก็ประมาณ2อาทิตจึงเอาไปผ่าตากอีกสองวันก็เอาลงไปขายได้เลย[/center]






สรรพคุณ หมาก : ใช้เมล็ด มีรสฝาด สมานทั้งภายในและภายนอก สมานแผลทำให้เลือดหยุดไหล และแผลหายเร็ว ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง รักษาอาการท้องเดิน ท้องเสีย ใช้เมล็ดยับยั้งการไหลของหนองเวลาเป็นแผล ถ่ายพยาธิในสัตว์ ทาแก้คัน แก้บิดปวดเบ่ง แก้ปวดแน่นท้อง ฆ่าพยาธิ ขับปัสสาวะ ฝนทาแผลเน่าเปื่อย แผลเป็น แก้ปากเปื่อย รักษาโรคในปาก ขับเหงื่อ เป็นยาเบื่อพยาธิตัวตืด ฆ่าพยาธิบาดแผล ขจัดรอยแผลเป็น รักษาน้ำกัดเท้า หมากสง 
(รสฝาดจัด) หมากแก่ แก้เสมหะในลำไส้เป็นพิษ ปิดธาตุ สมานแผล

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น