วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2559

ลูกตาลเชื่อม
 

 
ไปกินเลี้ยงน้องนักศึกษาฝึกงานมา หลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อยแล้ว ต่อท้ายด้วยลูกตาลเชื่อมแสนจะหวาน พร้อมน้ำแข็ง กินแบบ เพลิน ตอนเที่ยวร้อนๆ แบบนี้ฟิลล์ๆ ไปเลย ร้อนๆอย่างนี้นี่แหละใช่เลย กับลูกตาลเชื่อม หรือ ลูกตาลลอยแก้ว

 
 หลังจากนั้นปฎิบัติการ ต้นตาลหน้าบ้าน คุณยาย สอย สอย ลงมา หน้านี้เป็นเวลาทำลูกตาลลอยแก้ว
หรือถ้าไครไปแถวๆ หัวไทย ก็จะมี ลูกตาลใส่ถุงไว้ให้เชย ชม และชิมได้ตามสะดวก 

ลูกตาลสำหรับคนใต้เรียกว่า ลูกโหนด
พอลูกตาลสุก ก็นำมาทำขนมลูกตาลลักษณะของลูกตาลแต่ละ ช่วงที่ใช้ประโยชน์



วิธีทำ
1. ลูกตาล 1 ก.ก.
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง( ครึ่งหม้อ)
4. ใบเตยเพิ่มความหอม 3 - 4 ใบ

 
 ปฎิบัติการ ปอกลูกตาล

1. ล้างลูกตาล และปลอกเปลือกสีน้ำตาลออกให้หมด แนะนำให้ใช้ช้อนปอกจะไม่กินเนื้อลูกตาลมาก


2. เวลาหั่นลูกตาลจะหั่นโดยไม่ใช่เขียงก็ได้ โดยเอาลูกตาลวางในมือแล้วค่อยๆ หั่นตามขวางเหนือหม้อที่เราจะต้มลูกตาล เพื่อให้น้ำลูกตาลยังอยู่ในหม้อ คงความหอมหวานของลูกตาลไว้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญต้องสดใหม่ด้วย

 

3.ต้มน้ำ เชื่อม โดยต้มน้ำรอจนเดือด(ใช้น้ำลูกตาล หรือผสมน้ำลูกตาล) ใส่น้ำตาล และใบเตยลงไป 
คนให้น้ำตาลละลายจนหมด อย่าให้นอนก้นหม้อจะไหม้ กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมที่ใส

4. ใส่เนื้อลูกตาลลงไปต้ม รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกครั้งปิดไฟได้

5. เวลาจะกินก็ตักน้ำแข็งทุบละเอียดๆหน่อยใส่ลงไป รับรองว่าชื่นใจคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลย

 



บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น