วันพุธที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกมะปริง
ช่วงนี้มะปริงเป็นดกดื่น ชอบรสชาดของนางมาก เปรี้ยวจี๊ด เหมาะสำหรับทำน้ำพริก แกงส้ม ยำ
หรือกินกับกะปิ หรือดองกินกับพริกเกลือ ก็แล้วแต่แม่ครัวจะมีกรรมวิธีและจัดปรุง หรือชอบแบบไหนกัน
มะปริงเป็นผลไม้พื้นถิ่นของคนปักษ์ใต้ ผลเล็กและป้อมกว่ามะปราง ผลอ่อนเปลือกสีเขียว เนื่อกรอบ
ชุ่มน้ำ กลิ่นหอม รสเปรี้ยว เมล็ดมีสีม่วง เป็นที่มาของม่วงเม็ดมะปริง


ส่วนผสม
มะปริงซอย  1/4 ถ้วย         กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ       หอมแดง 3-5 หัว
พริกขี้หนูสวน 17 เม็ด         น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนู หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะปริงซอย โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เติมน้ำตาล ชิมรส
2. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น