วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ปลาร้า


ฝนตก น้ำท่วม สิ่งที่มาด้วยคือ ปลา ไม่ใช่แต่เด็กเล่นน้ำผู้ใหญ่ก็ดักปลา หากินตอนน้ำมาใหม่ๆนี่แหละ ปลาชอบออกมาตอนน้ำนอง ริมตลิ่ง จึงได้ปลามาพอประมาณ เพื่อจะได้ไว้รับประทานนานๆ ทำปลาร้าซะเลย ไว้ขายคนทำส้มตำ สูตรรึ ก็ถามๆ เอา แล้วมาจัดสรรค์เอง


ปลาทั้งนั้น เป็นปลาน้ำจืด เช่นปลาขี้ขม ปลาโสต ปลากระดี่ ปลาหมอ ปลาหางแดง ปลาเมียง แล้วแต่

 

ส่วนผสมของปลาร้า 
1.ปลาสดๆ ปลาน้ำจืด จำนวน 15 กิโลกรัม
2.เกลือ 1.5 กิโลกรัม
3.ข้าวคั่ว 1.5 กิโลกรัม
4.ไม้ไผ่ขนาดยาวกว่าปากโอ่งเล็กน้อย 2 ชิ้น
5.ตาข่ายพลาสติก ขนาดเท่าปากโอ่ง
6.โอ่งมังกรขนาดใหญ่ 1 ใบ

ลงมือทำ

 1.ทำปลา นำปลาที่จะใช้มาขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปล้างขยำกับเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว แล้วล้างทำความสะอาดอีกครั้ง เมื่อล้างเสร็จแล้วนำปลาไปวางพักไว้ที่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 

2.เคล้าเกลือ  หมักปลาไว้กับเกลือในอัตราส่วน ปลา 1 ส่วน ต่อเกลือ 2 ส่วน หมักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์
หมักทิ้งไว้จนมีน้ำเกลือท่วมตัวปลา เมื่อได้ที่แล้วตัวปลาจะแข็ง หากปลายังนิ่มอยู่ให้ใส่เกลือแล้วคลุกอีกครั้ง  

3. หมักเกลือ เมื่อหมักปลากับเกลือทิ้งไว้ได้เวลาแล้วให้นำข้าวคั่ว มาคลุกเคล้าผสมใส่ภาชนะที่ล้างสะอาดแล้ว เช่น โหล ไห หรือตุ่ม เนื่องจากระบายอากาศได้ดี 

 
4. บรรจุ ใส่ปลาให้ต่ำกว่าขอบปากภาชนะเล็กน้อย  จากนั้นผสมน้ำเกลือ ใส่ลงไปปิดในปากไห 
อัตราส่วน 1:2 ใช้ผ้าหรือพลาสติกปิดปากภาชนะให้สนิท เพื่อกันแมลงวันไม่ให้ไปวางไข่ เพราะหากวางไข่แล้วจะเกิดหนอน  
 
 
5. เก็บรักษา นำไหที่บรรจุปลาร้าเรียบร้อยแล้วไว้ในที่ร่มอากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งเราจะหมักไว้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ก็สามารถนำมา รับประทานได้ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา หากเป็นปลาร้าแล้ว
ตัวปลาจะมีสีแดงขึ้น ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว แต่ไม่เกิน 1 ปี


ประโยชน์
สามารถนำไปปรุงรสชาติของอาหาร ทอด อบ ย่าง หรือหลน ก็ได้ รสชาติอร่อย
ก่อนที่จะนำมารับประทานก็ควรที่จะทำให้สุกทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยและ ปลอดจากพยาธิ




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น