วันพุธที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ด้วงผัดน้ำมัน
 
โรงเรียนปิดเสาร์อาทิตย์ นางลูกสาวกลับมาบ้าน นางบ่นอยากกินด้วงจังแม่ พ่อนางได้ยินก็บอกว่า เดี๋ยวพ่อจะหามาให้ได้ผัดกินกัน ลูกสาว แม่ พ่อ ชอบกิน แต่ลูกชายคนเล็กไม่ยอมกิน บอกสงสารด้วงมัน 
แม่บอกว่าทำไงได้มันเกิดมาเป็นอาหารให้คนได้กินของอร่อย อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันให้กับร่างกายของคนเรา เมื่อได้มา จัดการแช่น้ำผัด ผัด


บรรยากาศแบบนี้ คือฝนตกพรำๆ ไปขุดด้วงที่ต้นสาคู (ต้นจากน้ำ) กันดีกว่ามาทำอาหาร อร่อยมันอย่างเช่นด้วยคั่วเกลือ หรือผัดน้ำมัน แบบคนบ้านนอกอยากกินอะไรก็หาได้ตามท้องไร่ท้องนา ป่าสาคูหรือป่าจากเมื่อโค่นต้นจากไปทำเป็นอาหารให้หมู เป็ด ไก่แล้ว หรือโค่นเอาใบจากแล้วทิ้งต้นไว้ในป่าจาก
ให้มันเน่าผุ ก็จะได้มีด้วงสาคูให้ได้กินกัน แบบบ้านบ้าน ขาวๆอวบๆ เพราะตัวยังอ่อน


ขั้นตอนการผัด

 1. เมื่อได้ตัวด้วงมาแล้ว นำด้วงมาล้างน้ำสะอาดหรือแช่น้ำเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที 
ด้วงจะคายสิ่งสกปรกออกมา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 
      
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณ ให้น้ำมันตบหอม กระเทียม พอแหลกใส่ลงกระทะผัดให้หอม

3. นำด้วงที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปคั่วในกระทะ (น่าเอ็นดูตอนที่มันโดนความร้อน กระดึบกระดึ๋ย )
ได้แต่ปลง ทำไงได้ก็เกิดมาเป็นอาหารคน ช่วงนี้แหละตัวด้วงโดนไฟจะทำให้ตัวพองโต

 
4. เติมเกลือ หรือน้ำปลา หรือผงปรุงรสตามความชอบ เพื่อไม่ทำให้ไหม้ติดกระทะคั่วจนกว่าน้ำในตัวด้วงแห้งสนิท หรือเพิ่มน้ำตาลลงสักหน่อยเพื่อจะทำให้ด้วงดูน่าทานและมีรสหอม

 
  
5. เมื่อคั่วจนแห้งและปรุงรสได้ที่ ตักขึ้นจากกระทะ


**************************************************************************
ถ้าดำๆแล้วมันจะเริ่มแก่ขึ้นมาอีกหน่อยและเริ่มกินสาคูทีเน่าๆสักหน่อย เมื่อรับประทานก็มีกลิ่นตุๆ
เล็กน้อย แต่เดี๋ยวนี้นิยมเพาะเลี้ยงกัน ความอร่อยไม่เท่ากับแบบธรรมชาติ เพราะเลี้ยงด้วยอาหารเสริม


******************************
หวาน มัน อร่อย มีโปรตีน ต้อง ด้วงคั่วเกลือ ของชอบคนกินอาหารแปลก
 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น