วันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ตากข้าว

  
เมื่อฤดูทำนามาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็ต้องนำมาตากเพื่อลดความชื้นในเมล็ดข้าวเปลือก เพื่อจะนำไปขาย หรือไว้กินก็ตามแต่ ต้องมีการตากให้แห้งโดยใช้แดดดี สัก 2-3 แดด 
ก็ดี แล้วก็นำไปเก็บไว้ที่ เพิง (เป็นภาษาใต้) หรือยุ้งฉาง ไว้กินต่อไปจนกว่าจะถึงฤดูการทำนาอีก


ขั้นตอนการตากข้าวเปลือก
1. เลือกสถานที่ในการตากข้าว เป็นลานปูนข้างๆถนนที่รถไม่เยอะ หรือในลานบ้านกว้างๆ 
แต่บนพื้นปูนข้าวจะแห้งเร็วกว่า เพราะร้อนทั้งบนและล่าง

 2.นำตาข่ายเขียว (พูลิน) สาดคล้า (เสื่อ)  มาปูให้เรียบร้อย
 
 
3. จากนั้นก็นำข้าวเปลือกมาเทลงไปอย่าให้หนามาก

4.  เกลี่ยบางๆให้ทั่ว อย่างสม่ำเสมอจนหมดข้าวเปลือกที่ตาก ระยะเวลาในการตากถ้าหากว่ามีแดดจัดควรใช้เวลาประมาณ 2-3 วันก็ใช้ได้แล้ว นี่ก็มาตอนเช้าตรู ตากจนหมดแดด คือตอนเย็น

 
 5. หมั่นคนข้าวบ่อยๆ คือ เมล็ดข้าวจะได้แห้งเสมอกัน การสังเกตว่าข้าวที่ตากไว้แห้งดีหรือยัง คือ 
เมื่อข้าวที่ตากไว้ได้ที่แล้วจะมีน้ำหนักเบาลงมาก หรือกัดข้าวเปลือกดูถ้ากัดแล้วมีเสียง ดังป๊อกแล้วเมล็ดข้าวกระเด็นแสดงว่าแห้งสนิท ส่วนมากชาวนาเขาจะรู้เพราะทำเป็นอาชีพ

 
6. เมื่อตากหมดวันข้าวจะแห้งดีแล้วหรือไม่แห้งดีก็ต้องเก็บใส่ในกระสอบปุ๋ย ถ้ายังไม่แห้งก็ตากใหม่จนกว่าจะแห้งหมด

 
7. ใส่กระสอบกลับบ้าน ค่อยเจอกันใหม่พรุ่งนี้ และปีต่อๆไป

                  





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น