วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2558

 ขนมมันสำปะหลังนึ่ง

ขนมมันสำปะหลัง ส่วนมากจะได้ทำก็ตอนที่ฝนตกน้ำจะท่วมเพราะได้เวลาถอนมันสำปะหลังที่ปลูกไว้
ถ้าไม่ถอนก็จะทำให้หัวมันกินไม่ได้ เพราะทำให้เซียวน้ำ (ภาษาใต้) ประมาณว่าหัวมันอมน้ำเอามา
ทำอะไรก็ไม่อร่อย เลยเป็นการแปรรูปหัวมัน เป็นสิ่งต่างๆ เท่าที่ทำได้ เช่นทำขนม แกง ทำลูกเห็ด 
เชื่อม ต้มเกลือ ก็แล้วแต่จะรังสรรค์กันไปแต่ละบ้าน และที่พลาดไม่ได้คือ ขนมมันนึ่งนี่แหละค่ะ
แต่กว่าจะได้เป็นขนม ต้องเอา มันมาตรูน/ชิด กับที่ตรูน (ตรูนคือการทำให้ละเอียดกว่าไสเป็นเส้น)
เป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเอง โดยการนำกระป๋องเบียร์หรือกระป๋องนม มาตอกตะปูให้เป็นรูๆ

ส่วนผสม
มันสำปะหลังปอกเปลือก    1-2 หัว
น้ำตาลทราย                   1/2 - 1 กิโลกรัม
ใบตอง รังถึง


วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันให้หมด ล้างให้สะอาดพักไว้
 
 

2. นำที่ ตรูนมาแล้วเอาหัวมันมาถูๆๆ จนหมดหัวมัน
 

 
3. เมื่อได้มันมาแล้วก็เอามาผสมกับน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย ขยำให้เข้ากันดี ไม่ต้องเติมน้ำ

 
4. เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว เนื้อละเอียดนุ่ม ก็นำมาตักใส่กระทงใบตอง ห่อๆ
 
 

 
 5. ตั้งหม้อรังถึง รอให้น้ำเดือด วางรังถึงขนมลงไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วแต่จำนวนขนม เมื่อขนมสุก ยกลง วางไว้ให้เย็น


6. รับประทาน แจก ๆ ขาย ๆ ตามเรื่องตามราวไป เนื้อในขนมนุ่มเนียนใส

ขออภัยภาพไม่ชัด



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น