วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

กุ้งแซ๊บแซบ



เมนูกุ้งวันนี้ เป็นเมนูกุ้งสุดจะแซ๊บ แบบไม่แคร์ใคร เพราะไม่มีใครแคร์ เป็นกุ้งแชบ๊วย หรือกุ้งชีแฮ กุ้งแม่น้ำ กุ้งก้ามกราม หรือกุ้งอะไรก็แล้วแต่จะทำกิน วัสดุก็ง่ายๆ อุปกรณ์ก็ไม่เยอะ ทำก็ง่ายว่าแล้วก็มาทำกันดูสิว่า จะอร่อยแบบที่เขาขายกันแบบแพงๆ ได้หรือเปล่า ยังไงก็ได้อยู่แล้วแหละเพราะเป็นฝีมือเรา
ถึงฝีมือไม่ถึงขั้นกุ๊กมือหนึ่งก็เป็นกุ๊กแบบเราๆ ได้สบายๆ ถ้าใครไม่กล้ากินแบบดิบๆ ก็ลองเอาไป
ลวกหรือนึ่ง หรือย่าง แบบเร็วๆ ก็ได้รสชาดอีกแบบ แต่สนิทใจดีเหมือนกัน
เพราะถ้ากุ้งไม่สดจะมีกลิ่นไม่อร่อย



กุ้ง 320 กรัม

 

น้ำยำ 
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

 



 วิธีทำ

1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือกผ่ากลางลำตัว ดึงเส้นดำออก ล้างอีกครั้งพักไว้
2. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วยคนให้ละลาย
    ใส่กระเทียม พริกขี้หนูสวน คนให้ทั่วใส่ ผักชีซอย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดจัด
3. จัดกุ้งใส่จาน ราดน้ำยำ ตกแต่งจานด้วยผักชีมะระแช่น้ำเกลือ อร่อยแบบแซ๊บ แซ๊บ



หรือจะปิ้ง ย่าง แล้วจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยไม่ซ้ำใครอีกเช่นกัน
 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น