วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


 กุ้งทอดกระเทียม

 

แนะนำ เมนูกุ้งที่มีชื่อว่า กุ้งทอดกระเทียม  ที่เชื่อว่าทุกคนที่ได้ทำทานแล้ว อร่อยกันทั่วหน้า ไม่ว่า พ่อ แม่ ลุก หลาน เพราะทำแบบง่ายๆ ไม่วุ่นวาย แค่มีกุ้ง กระเทียม กระทะ น้ำมัน ก็ อร่อยกันได้ทั่วทุกคนจ้า ว่าแต่กุ้งนะต้องใช้กุ้งอะไรดีนะ ก็แล้วแต่ความชอบ จะเป็นกุ้งแม่น้ำ ซึ่งหายาก กุ้งกุลาดำ เลือกขนาดได้ตามต้องการ กุ้งซีแฮ กุ้งเปลือกแข็ง กุ้งอีกมากมาย ตามท้องตลาด

 

ส่วนผสม

กุ้งตัวใหญ่ ๆ                12  ตัว
รากผักชีหั่น                 1    ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย กลีบเล็ก   20  กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด          1    ช้อนชา
เกลือ นิดหน่อย
น้ำตาลทราย               1/4 ช้อนชา
น้ำปลา                      1    ช้อนชา
น้ำมันพืช                   1/2 ถ้วย
พริกไทยขาวป่นและ กระเทียมเจียวโรยหน้า



 วิธีทำ

1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน พักไว้


2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่อ่างผสมกุ้ง เคล้าให้เข้ากัน
    ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาล หมักทิ้งไว้สักครู่


3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนน้ำมันร้อนดี ใส่กุ้งที่หมักลงทอดพอสุกเหลืองจนทั่วทั้งตัว
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน


4. จัดกุ้งใส่จาน โรยพริกไทยป่น กระเทียมเจียว และตกแต่งด้วยผักชีแล้วเสิร์ฟได้ทันที

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น