วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

                                                                  ชีสเค้กส้ม




ดูดู เหมือนการทำเค้กนั้นยาก เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย แต่คนเราถ้าต้องการทำอะไรสักอย่างเพราะใจรัก หรืออยากจะทำ ก็ต้องศึกษา ค้นคว้า หาข้อมูล ทดลองทำ ทำแล้วทำอีก สักกี่ครั้งก็ไม่เปลี่ยนใจ เพราะอยากจะทำให้คนรัก หรือคนที่เรารัก และเอาใจใส่ทุกสิ่งอย่าง แม้จะลองผิด ลองถูกบ้าง ก็คงไม่กี่ครั้งหรอก ต้องเป็นของเราสักวัน อย่างเช่นคำที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น ฉันได ก็ฉันนั้นแล เอาใจทำ ก็ได้ใจคนรับ เช่นกัน อย่ามัวลังเล ท้อแท้ ลองใหม่อีกครั้งก็ไม่เกินความสามารถเราหรอกจ้า      ที่สำคัญ ชั่ง ตวง วัด ต้องเป๊ะ  ป้องกันความผิดพลาด และอุ่นเตาอบเตรียมพร้อมเสมอและความเอาใจใส่ต่อสิ่งที่ทำตรงหน้า



ฐานชีสเค้ก
บิสกิต (แผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 2  1/2 นิ้ว         100 กรัม
น้ำมันมะกอก                                                      1-2 ช้อนโต๊ะ
อะลูมินั่มฟอยล์
ส้มหั่นแว่นผ่าครึ่งและช๊อกโกแลค (สำหรับตกแต่ง)
พิมพ์กลมชนิดถอดได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว สูง 2  1/2 นิ้ว ทาเนยขาวบางๆ



ใส้

ครีมชีส ก้นอละ 250 กรัม หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ก้อน
คอตเทจซส 150 กรัม พักชีสบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงร่อน 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  65 กรัม 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
โยเกิต์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม แช่เย็น 1ถ้วย
ผิวส้มขูด 2 ช้อนชา
น้ำส้มคั้นสด 1-2 ช้อนโต๊ะ
วานิลลาชนิดผง 1/2 ช้อนชา



ท๊อปปิ้ง
มาร์มาเลดส้ม  2ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส รอไว้

2. ทำฐานชีสเค็กโดยบิบิสกิตพอแหลกเป็นชิ้นเล็กในอ่างผสม จังนำไปบดต่อด้วยเครื่องบดพอละเอียด ค่อยๆใสน้ำมันมะกอกทีละน้อย ผสมต่อพอเข้ากัน ปิดเครือง กรุใส่ก้นพิมพ์จนทั่ว กดให้แน่นด้วยมือหรือใช้ก้นแก้วกด ห่อพิมพ์เค้กด้านนอกทั้งพิมพ์ด้วยอะลูมินั่มฟอยล์ 2 ชั้น เตรียมไว้

3. ทำใส้โดยตีครีมชีสในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารโดยใช้หัวตีใบพัด ตีด้วยความเร็วสูงจน
ครีมชีส ขึ้นฟูเบา ค่อยๆ ใส่คอตเทจชีจ ตีจนขึ้นฟูและเนียนเป็นเนื่้อเดียวกัน จึงค่อยๆ ค่อยใส่น้ำตาล
ทั้งสองชนิดที่ละน้อยจนหมด แล้วลดความเร็วให้ต่ำสุด จึ่งใส่ไข่ลงไปตีพอเข้ากัน ตามด้วย
แป้งข้าวโพด โยเกิร์ต ผิวส้ม น่้ำส้มคั้น วานิลลา ผสมจนกระทั่งเนียนเข้ากันดี

4. เทส่วนผสมใสในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ ว่างพิมพ์เค้งลงในถาด นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้
ค่อยๆ ใสน้ำลงในถาดอบประมาณ 1/2 ของถาด อบนาน 1 ชั่วโมง ปิดไฟ  หลังจากนั้นพักชีสเค้วไว้ในเตาอบนาน 1 ชั่วโมง โดยเปิดฝาเตาอบไว้เล็กน้อย (เพื่อให้ชีสเค้กอยู่ตัวมากขึ้น) นำออกจากเตาอบ พักไว้ด้านนอกจนเย็นสนิท แกะอะลูมินั่มฟอยล์ออก นำ้เช้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาต่ออีกอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

5 . ทำท็อปปิ้งโดยผสมมาร์มาเลดส้มกันน้ำส้มคั้นสดเข้าด้วยกันในถ้วย เตรียมไว้เมื่อจะรับประทาน
ราดด้วยท็อปปิ้งทั่วหน้าชีสเค้ก ตกแต่ด้วยส้มหั่นแว่นผ่าครึ่งและช๊อคโกแลค ตัดเป็นชิ้น
หรือดึงพิมพ์ออก


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น