วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


 เค้กช๊อกโกแลตดำ



วันนี้นำเสนอ เค้กช็อกโกแลต หลายๆคน ชอบช็อกโกแลต ผู้เขียนก็ชอบทานมาก ไม่ว่าอะไร 
ขอให้เป็นรสช็อกโกแลต เป็นอันถูกใจ แต่กินมากไม่ดีเหมือนกันนะค่า อ้วน อ้วน ค่า ต้องอาศัยกินน้อย ไม่บ่อยครั้ง อย่าลืม ออกกำลังกายตามด้วยทุกครั้ง แม้จะใช้เวลาน้อยนิดก็ได้ขจัดไปได้ไม่น้อยจ้า
รักจะกินให้อร่อย ก็ต้องรักที่จะออกกำลังกายด้วย เพื่อหุ่นที่สวย ดูดี แม้จะกินเค้ก



ส่วนผสม

ผงโกโก้ (ไขมัน 20-20%) ร่อน        2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน                                            1/3 ถ้วย
ดาร์กช๊อกโกแลตสับหยาบ             100 กรัม
เนยสดชนิดจือหั่นชิ้นเล็ก               1/3 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดงร่อน                     3/4 ถ้วย
อัลมอนด์บด                                   1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ (แยกไข่ขาว)                        2 ฟอง
น้ำตาลทราย                                   1 ช้อนโต๊ะ
น่้ำตาลเม็ดสำหรับตกแต่ง
 พิมพ์ชนิดถอดได้


หน้าช็อกโกแลต

มาการีน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลไปซิ่ง 2 ถ้วย ไข่แดง 1 ฟอง โกโก้ผง 3 ช้อนโต๊ะ วานิลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย

วิธีการทำหน้า
คนมาการีนพอนุ่ม แบ่งน้ำตาบไอซิ่งไว้ 1 ถ้วย แล้วจึงใส่น้ำตาลไอซิ่งที่เหลืออีก 1 ถ้วย ทีละน้อย
จนเป็นครีม ใส่ไข่ ใส่วานิลลาใส่โกโก้ (ละลายอุ่น) คนให้เข้ากัน และใสน้ำตาลที่เหลือสลับกับนม
จนหมด แล้วจึงใช้แต่หน้าเค้ก

                             

วิธีแต่งหน้า กลัยเอาด้านก้นของเค้กขึ้น ใช้พายยางป้ายหน้าขนมวางตรงกลางก้อนเค้ก เกลี่ยให้รอบ จึงจับเค้กอีกก้อนวงประกบเข้าด้วยกันเพื่อให้เค้ กติดกันสนิท โดยใช้ด้านก้นเพราะด้านก้นเรียบกว่า แล้วจึงตกกหน้าราดบนก้อนเค้ก ให้หนาประมาณ 1 ซม. เกลี่ยให้ไหลย้อยลงมาด้านข้างโดยรอบ ตักหน้าแต่งด้านข้าให้เต็มก้อนเค้ก ไม่ต้องปาดเรียบ หรือจะปาดเป็นริ้วก็ได้



วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส  เตรียมไว้

2. ละลายผงโกโก้กับน้ำร้อนในถ้วย เตรียมไว้


3. ละลายดาร์กช็อกโกแลตในอ่างผสมที่วางไว้บนหม้อน้ำร้อน คนจนละลายเข้ากันดี ยกลงจากเตา เตรียมไว้ ใส่เนยสดในพิมพ์ ยกเข้าเจาอบไมโครเวฟ ปิดเตา

                              

4. ใส่ผงโกโก้ที่ละลาย ดาร์กช็อกโกแลตละลาย เนยละลาย น้ำตาลทรายแดง
 ลงในอ่างผสม ใช้ตระกร้อคนไปทางเดียวกันจนเข้ากันดี จึงใส่ไข่แดงผสมอีกครั้งให้เข้ากันดี



5. ตีไข่ขาวในอ่างผสมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าโดยใช้หัวตีตระกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงเป็นฟองขาว
 ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน (อย่าตีจนตั้งยอดแข็งเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเค้กแตกเวลาอบ) ปิดเครื่อง  ตักไข่ขาวใส่จนผสมในอ่างโกโก้ที่ละครึ่ง ใช้ตะกร้อคนไปทางเดียวกัน

  

6. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้่ใส่พิมพ์ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว 2 พิมพ์ ทาไขมันบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองพิมพ์ ใช้ด้ามส้อมจนขนมให้ถึงก้นพิมพ์ 2-3 ครั้ง เพื่อไล่อากาศ เกลี่ยให้เรียบ อบขนมจนสุก


                    (สังเกตให้ดีเพราะขนมนี้มีสีเข้า คล้ายขนมไหม้)  ถอดพิมพ์ออกตกแต่งให้สวยงาม

      
                                                                    ตัดเป็นชิ้น เสิร์ฟ


เค้าสองชั้นที่ตกแต่งด้วยผลไม้

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น