วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


 หมี่ผัดกะทิ กุ้ง ปู แบบปักษ์ใต้


วันนี้นำเสนอ หมี่ผัด แบบของบ้านฉัน เขาใช้กระทิเคี่ยวกับเครื่องที่โขลกเข้ากันดีเคี่ยวให้กระทิแตกมันเป็นสีแดง สวยสด ใช้เส้นขนมจีนสด หรือเส้นจันทร์ เส้นหมีแห้ง ก็ได้ ตามชอบ
ปูจะใช้เป็นปูม้า ปูดำ (แพงหน่อย แต่อร่อยมาก ) กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย ก็ได้ตามสะดวก แค่คิดก็อยาก
รับประทานแล้วสิค่ะ มาดูวิธีทำกันดีกว่า



ส่วนผสม

เส้นเล็ก                      300 กรัม
กุ้งสด ปูนึ่ง                   100 กรัม
กะทิ                           3 ถ้วย
พริกแห้ง                     10 เม็ด
หอมแดง                     5 หัว
น่้ำตาลปี๊บ                   5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ

เครื่่องเคียง
มะนาว                      1/2 ลูก
ถั่งงอก                     1 ถ้วย
แตงกวา                   1 ลูก
พริกขี้หนูสด              2-5 ดอก



วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และเกลือให้ละเอียดเข้ากันดี (ขายก็มี บอกว่าเครื่องผัดหมี่)
2. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ข้นเหนียว พักไว้
3. นำกระทะใส่กระทิ ตั้งไฟกลาง ใส่เครื่องที่่โขลกไว้และน้ำตาลปี๊บลงไป

 

4. พอกะทิแตกมัน ใส่เส้นเล็กลงไป คนให้เข้ากัน รอจนน้ำงวดลง กลับเส้นอีกครั้ง
    ทิ้งไว้จนน้ำเริ่มแห้ง ใส่กุ้งหรือปู ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง

5. ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักเครื่องเคียง มี มะนาว ถั่วงอก แตงกวา พริกขี้หนูสด




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น