วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


ต้มยำกุ้งใหญ่น้ำข้น

 


ส่วนผสม

กุ้งก้ามกราม ตัวละ100 กรัม      3 ตัว
น้ำ                                             4 ถ้วย
ตะใคร้หั่นท่อนทุบ                     2 ต้น
น้ำพริกเผา                                 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก                             2 ใบ
เห็ดฟางผ่าซีก                          6 ดอก
น้ำมนาว                                    3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                      3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                        1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ             1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 1 ซม.                   2 ต้น
หอมแดงเจียวสำหรับโรย          1 เม็ด
ตะไคร้หั่นเฉียงและผักชีตกแต่ง



วิธีทำ

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง  ใส่จานพักไว้

2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใสตะใคร้ ใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ต้นจนสุก เตรียมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือใสถ้วยไว้ คนให้น้ำพริกเผาละลาย
ใสลงในหม้อต้มยำ คนให้ทั่ว รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสับ ผักชี และพริกแห้งเผา

3. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้สวยงาม



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น