วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ปลาเปรี้ยวหรือปลาเค็ม

  


จะกล่าววถึงเรื่อง ปลาเปรี้ยวหรือปลาเค็ม ตามแต่จะเรียกแต่ละท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ แต่ที่บ้านฉัน
เรียก ปลาเค็ม หรือปลาใส่อวน เพราะต้องเติมเกลือให้เค็มก่อนแล้วค่อยทำการถนอมเป็นอย่างอื่นๆ 
ที่เรียกว่าปลาใส่อวนนี้ก็มีมาแต่ฉันเล็ก อวนในที่นี้คือ การเอาข้าวสารมาคั่วให้เหลืองสุกหอมแล้ว
ปั่นให้ละเอียดแล้วจึงจะนำมาโรงที่ปลาเล้วเรียกว่า ปลาใส่อวน การทำประเภทนี้เรียกว่า
การถนอมอาหารก็ได้เพราะจะได้เก็บไว้กินได้นานๆ เป็นการดอง ซึ่งจะใช้ปลาได้สารพัดปลา 

เช่นปลาช่อน ปลาหลาวทอง ปลาขี้ขม ปลากระดี ปลาหมอ ปลาโสด ปลาหมอช้างเหยียบ 
ปลาซิว ปลาตะเพียน ปลาฉลาด ปลานิล หรือปลาอื่น ๆ ไม่นิยมปลาดุก 
(นี่เป็นปลาที่ใช้เรียกที่บ้านฉัน)

เนื่องจากเมื่อถึงฤดูฝนน้ำก็หลาก ปลาก็มาก เลยทำการ ดักลอบ ดักไซ ดักอวน ตามวิถีชาวชนบท
ทำได้ทั้งปลาเล็กๆ และใหญ่ๆ ตามชอบ ขายก็ได้ราคาดี

ปลาหลาวทอง กับปลาขี้ขม
ปลากระดี่ กับปลาช่อน
ปลาฉลาด ปลาช่อน  ปลาโสต



อุปกรณ์จับปลา
ไซหรือลอบ ใช้ดักปลา
อวนใช้ดักปลา

วิธีทำปลาเค็ม


เอาเป็นว่าเมื่อได้ปลามาแล้วก็ทำการ ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้างให้สะอาด  


นำมาใส่ในขวดหรือกระปุก เติมเกลือ หมักไว้ 1 คืน ถ้ามีน้ำปลาออกมาก็เท ออกให้ตัวปลาแห้ง


รอปลาแห้ง ต่อมาก็ทำการเอาข้าวสารมาคั่วให้เหลือง แล้วปั่นให้ละเอียด


นำมาโรยที่บนตัวปลา เติมน้ำตาลลงไปด้วย แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้อีก 2- 3 วัน


รอจนปลาเปรี้ยวได้ที่ สังเกตุโดยปลาจะมีน้ำออกมาตัวจะเปียก ดมกลิ่นดูจะหอมกลิ่นเปรี้ยวหวาน
เมื่อรสชาดได้ที่แล้วก็ นำมาประกอบอาหารได้โดยการ นำมาทอด ต้มขมิ้น

               

ทอดต้องทอดไฟอ่อนๆ เดียวจะไหม้ได้




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น