วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ขนมอร่อยนุ่มลิ้นสาคุูเปียกเผือกกับข้าวโพด


 สำหรับคำว่า เปียก นี้ ไม่ใช่ สำหรับสาคูเท่านั้น เดี่ยวนี้ มีทั้ง เปียกเผือก เปียกลูกชิด เปียกข้าวโพด เปียกถั่วดำ เปียกลูกตาล เปียกข้าวฟ้าง เปียกข้าวเหนียว หรือข้าวเหนียวเปียกมะพร้าวอ่อน เป็นต้น
การที่ให้เป็นขนมที่มีคำว่าเปียกนี้ ตามที่ผู้เขียนเข้าใจคือ การเติมน้ำ เติมแป้ง ไม่ว่าเป็นแป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน ให้มี เนื้อในขนมเพิ่มขึ้น น้ำจะได้ไม่เหลว ข้นเพราะแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดที่ใส่ลงไปจะทำให้ตัวขนมเป็นแป้งใสๆ ไม่ขุ่นข้น แต่ต้องใช้สาคูเม็ดเล็ก จะทำให้เม็ดสาคูสวย 

ส่วนมากจะใช้ตรา แมวดาวเทียม ไม่ว่าจะทำสาคูกวน สาคูใส้หมู เม็ดเล็ก ไม่เละ สวยงาม

  

ส่วนผสม

สาคูเม็ดเล็ก                          500     กรัม
น้ำตาลทราย                         2 1/2   ถ้วย
น้ำ                                        10        ถ้วย
ข้าวโพดดิบฝาน                   1          ฝัก
เผือกหอมนึ่งสุก                   1          ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้น       150      กรัม
แป้งมัน                                 2          ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม                  1          ช้อนโต๊ะ
กะทิสำหรับหยอดหน้าขนม

วิธีทำ

 ก่อนจะทำ เทสาคูในกระชอนหรือภาชนะ เลือกเศษ ฝุ่นผง สกปรกออกให้หมด จะได้กินอย่างปลอดภัย

ล้างสาคูให้สะอาด พักไว้

 ต้มน้ำให้เดือด

 เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่สาคู ลงไปก่อนให้เม็ดสาคูเริ่มสุก

ใส่น้ำตาล เป็นการทำให้เม็ดสาคูเป็นเงา ไม่ขุ่นข้น

หมั่นคนตอนแรก

 เม็ดสาคูเป็นเงาสวย เมื่อเม็ดสาคูเริ่มสุกเหลือเป็นไตขาวๆเล็กน้อย

 ใส่ข้าวโพด รอให้ข้าวโพดสุก ชิมให้ออกหวานนิดๆ

 ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมใส่น้ำเล็กน้อย  

ใส่เผือกนึ่ง

และเนื้อมะพร้าวขูด

 
คนให้ข้นเหนียว ให้เข้ากันกับสาคู และเนื้อมะพร้าวขูด

 
เมื่อสุกแล้ว ปิดไฟ
น้ำกะทิผสมแป้งให้ข้นเล็กน้อย แล้วตั้งไฟอ่อนๆ

ตักเสิร์ฟ ราดหน้าด้วยกะทิ 

บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียบโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น