วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558


 ข้าวยำคลุกเครื่องแกงปักษ์ใต้
 

ใครเคยกินข้าวยำคลุก บ้าน บ้าน แล้วยัง วันนี้จะมานำเสนอ เพราะอยากกิน เลยจัดการทำข้าวยำกันเลย
วันก่อนเห็นเพื่อนที่ทำงานเขาทำมากินแล้วอยากกินซะงั้น เลยนำใบขมิ้นมาให้แต่ดันลมพัดใบขมิ้นที่ตัดไว้ ปลิวไปกับลม เลยอดได้รับประทาน เจ็บใจนัก ไปเก็บมาทำเองซะเลย ใหนๆก็ไหนๆแล้ว 
ไปตัดใบขมิ้น มา 3 ใบ ที่ยอดอ่อนๆ จะไม่แข็ง เครืองแกงกะทิก็ยังมีอยู่ค่อยตัดตะใคร้เพิ่ม ความหอม
คนเฒ่าคนแก่ชอบกินนักแล เผ็ดนิดๆ มีผักให้กินเป็นยา ขับลมในกระเพาดีนัก

ใบขมิ้น
ใบกะพังโหม
ช่วงนี้ฝนตกมันเลยแตกยอดอ่อน น่ากินเลือกที่ไม่แก่เกินไป
ลักษณะของเถากะพังโหม 
เครื่องแกงกะทิ + ตะใคร้ ขมิ้น ข่า ผิวมะกรูด

ส่วนผสม ข้าวยำคลุกเครื่องแกง


1 ข้าวสวย                  4  ถ้วย
2 ปลาทูนึ่งแกะ เอาแต่เนื้อ        1 ถ้วยตวง 1 ตัว
3 พริกขี้หนู แห้ง              1/3 ถ้วยตวง 20 เม็ด
4 ตะไคร้ หั่นฝอย              2 ช้อนโต๊ะ 2 ต้น
5 ขมิ้น                     1 ช้อนชา
6 หอมแดง                  1 ช้อนโต๊ะ 2 หัว
7 กระเทียม                  1 ช้อนโต๊ะ 5 กลีบ
8 พริกไทย                  2 ช้อนชา
9 เกลือป่น                  1 ช้อนชา
10 กะปิ                    1 ช้อนโต๊ะ 

จะเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ

ข้าวยำคลุกเครื่่องแกง มีส่วนผสม 3 อย่าง คือ 
1. เครื่องแกง (พริกแกง) มีส่วนผสมของพริกสด พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ข่า  
 ผิวมะกรูด ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ ตะไคร้ น้ำตาลปี๊บ 

  

   นำมาโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่กะปิอย่างดีตำให้เข้ากัน หรืออาจจะเพิ่มเนื้อปลานึ่งให้มีกลิ่นหอมเพิ่ม      ขึ้นก็ยิ่งอร่อยเข้าไปอีก

                               
                                  ตักเก็บใส่ขวด กระปุก ในตู้เย็น ไว้ทานมื้อต่อไป


2. ข้าวสวย ซึ่งนิยมใช้ข้าวที่หุงแล้วอ่อนนุ่ม เช่น ข้าวหอมมะลิ  ข้าวหุงสีธรรมชาติ

ข้าวหอมมะลิ  


 ข้าวสังหยด มีสีเป็นสีน้ำตาล สีเหลืองจากข้าวสารแช่ขมิ้น สีม่วงดอกอัญชัน หรือจะทำเป็นข้าวเจ็ดสี 
เป็น สีแดงน้ำแครอท สีดำข้าวหอมนิล แล้วแต่จะบรรณเจิดเอา  


1.ใบขมิ้น หั่นฝอย                 5    ใบ
2.ใบพาโหม หั่นฝอย             10-20  ใบ ตามชอบ
3.ใบยอ หั่นฝอย         2  ใบ ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ 
4.ใบมะกรูด หั่นฝอย              5-10  ใบ
5.ใบชะพลู หั่นฝอย       5-10  ใบ
6.ถั่วฝักยาว หั่นฝอย      5-10 ฝัก



3. ผัก (ผักพื้นบ้านริมรั้วหรือปลูกในกระถาง) ได้แก่ ชะพลู ใบยอ กระพังโหม ใบขมิ้น ใบข่า ใบกะทือ 
ใบมะกรูด มาม้วนหั่นเป็นฝอย ๆ ถ้าเป็น ดอกดาหลาก็หั่นเป็นฝอยเช่นกัน
                                                      

                                                นำมาม้วนรวมกัน แล้วหั่นเป็นฝอยเล็กๆ

  
                           
หรือเพิ่ม  ถั่วฝักยาวหั่นหยาบๆ  ตะใคร้หั่นฝอย แครอทขูดเส้น ถั่วพลู ถั่วงอก 

 

        มะม่วง 1-2 ลูก  มะม่วงขูดฝอย มะยม ส้มโอแกะ เพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ ถ้าไม่มีอะไร ก็เป็นมะนาวได้

                                       เมื่อหั่นผักจดหมดแล้วก็นำมาผสมให้เข้ากัน รอข้าว



                                    เราต้องนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงให้เข้ากันดีก่อน

  
แล้วนำข้าวมาใส่ในกะละมังใบใหญ่ ใส่ผัักทั้งหมดที่จะใช้ ผสมรวมกันกับข้าวที่คลุกเครื่องแกงไว้แล้ว 
คลุกเคล้าให้เข้ากันดีอีกที เรียกว่า "ข้าวยำคลุกเครื่อง บางท่านชอบน้ำบูดู ก็อร่อยไปหอมๆ ไปอีกอย่าง
  
 
ส่วนน้ำยำหวาน บางคนชอบกิน ก็ราดน้ำหวานไปด้วย ลดให้เผ็ดน้อยลง ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
 เพราะบางคนใส่น้ำตาลในเครื่องแกงแล้ว ตามชอบส่วนตัว

 

การทำข้าวยำคลุกหวาน ไม่มีเครื่องแกงแต่จะโรยพริกป่นลงไป


ข้าวยำคลุกหวาน
ข้าวยำคลุกหวาน เป็นแพ็คขาย

1. น้ำข้าวยำ มีส่วนผสมของน้ำสะอาด  น้ำตาลทราย  เกลือ 
นำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มรวมกันชิมให้ได้ รสหวานนำ กรองเอากากทิ้งก่อนนำไปใช้ 

 2. ข้าวสวย (เหมือนกับการทำข้าวยำคลุก)  

                        

3. ผัก (ทำข้าวยำ)

4. กุ้งแห้งป่น 
5. มะพร้าวคั่ว 
6. พริกป่น
7. ผักเครื่องเคียง ได้แก่ มะม่วงหั่นฝอย หรือส้มโอ ตะไคร้หั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ดอกดาหลาหั่นฝอย ถั่วงอก มะนาว พริกไทยสดและผักอื่นๆ 

                                                              วิธีรับประทาน

        นำข้าวสวยกับผักข้าวยำ กุ้งแห้งป่น และมะพร้าวคั่ว คลุกรวมกัน  ราดน้ำหวานข้าวยำ
ตามต้องการ แกล้มด้วยผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก บีบมะนาวลงไปอีกนิด พอเปรี้ยวๆ

ข้าวยำคลุกหวาน



บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น