วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

กุ้งฝอยผัดหวาน 
 


ซื้อกุ้งฝอยมา 1/2 กิโล เขามาขายที่บ้าน บ้านชนบทก็แบบนี้แหละค่ะ หากินได้ง่าย 
มีห้วย หนอง คลอง บึง ก็ทำการให้เป็นประโยชน์ได้แล้วละค่า เพราะในน้ำมีปลา ในนามีข้าว 
การกินอันอุดมสมบูรณ์  แบบชาวบ้านนอกคอกนา 555 กินง่าย อยู่ง่าย แบบเศรษฐกิจพอเพียง อาหารล้วนมาจากธรรมชาติ กุ้ง หอย ปู ปลา ก็ยังมีให้หากินได้ตามท้องไร่ ท้องนา บ้านเรา ว่าแล้วก็วกกลับมาที่กุ้งฝอย กันอีกที  กุ้งฝอยนั้นเราจะเอาไปทำเป็นเมนูได้หลายอย่าง เช่น แกงส้มกุ้ง ต้มยำ ทอดมันกุ้ง
ผัดผักหรือ ผัดหว้านหวาน อย่างที่จะแนะนำนี่แหละค่า ถ้าเป็นถาคอีสาน คงต้องกุ้งเต้น สินะ


การทำกุ้งผัดหวานบ้านฉันทำแบบนี้จ้า


เมื่อได้กุ้งมา ก็เลือกเศษหญ้า เศษใบไม้ ที่บางทียังหลงเหลืออยู่ออกให้หมด เหลือแต่ตัวกุ้งสดๆ น่ากิน
ล้างให้สะอาด พักไว้

ตั้งกะทะให้ร้อน เติมน้ำมันนิดหน่อย เมื่อกะทะร้อนใส่กุ้งลงไป


ผัดให้เป็นสีส้มหน่อยๆ เติมน้ำตาล สัก 2 ช้อนโต๊ะ บอกแล้วว่า หว้านหวาน 

ผัดๆ คั่ว เดี๋ยวก็สุก

 
 ถ้าไม่อยากหวานมาก สีแค่นี้ก็พอ

 
ถ้าอยากให้หวานมาก ผัดๆ จนน้ำตาลเคลือบกุ้งจนเป็นเงา สวย
มีขายเป็นกิโล
ภาพจากอินเตอร์เน็ต


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น