วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

  อาหารกับโรคเบาหวาน

      เนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่ให้พลังงานอีกชนิดหนึ่ง แต่ก็ควรเลือกกินเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมันมาก หรือถ้าจะกิน เช่น
หมูสามชั้น หรือ อะไรก็ตามเลือกรับประทานแต่น้อยๆ หรือพอให้หายจากการอยากกิน อาหารประเภทนั้น ถ้ากินมากไปจะไปทำให้เราต้องมานั่งรักษาตัวอีก เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เพื่อสุขภาพของเราควรเลือกกินแต่พอดี ไม่กินมากไป

เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ส่วน มีโปรตีน กรัม ไขมัน กรัม ให้พลังงาน 55 กิโลแคลอรี 

              
เนื้อหมู , เนื้อวัว ไม่ติดมันและหนัง หั่น ชิ้น (ประมาณ ช้อนโต๊ะ)
              
เนื้อไก่ , เป็ด ไม่ติดมันและหนัง หั่น ชิ้น
              
ปลาทู (ขนาด 1 ¼ นิ้ว) ตัวลูกชิ้น ลูก
              
เต้าหู้ขาว ½ หลอด
              ไข่ขาว ฟอง

 ประเภทเนื่้อสัตว์แบ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย ไม่มีไขมันติดที่ชิ้นเนื้อ ตัดแต่งเป็นพิเศษ เช่น หมูเนื้อแดง เนื้อสันในวัว เนื้ออกไก่ที่ไม่ติดหนัง ปลาน้ำจืด ปลาทะเล หมึก กุ้ง ปู หอย
ประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันติดปานกลาง เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ เครื่องในสัตว์ ไข่เป็ด ไข่ไก่ เนยแข็ง
ประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันมากเห็นได้ชัด เช่น หมูสามชั้น หมูปนมัน หมูบด ไส้กรอก แหนม กุนเชียง หมูยอ
เนื้อสัตว์หนึ่งส่วน น้ำหนัก 30 กรัม หรือ ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

      
อาหารกลุ่มนี้ให้โปรตีนเป็นหลัก ผู้ป่วยควรได้รับทุกมื้อ มื้อละ 2-4 ช้อนกินข้าวพูนน้อยๆ และควรเลือกเนื้อสัตว์ชนิดไม่ติดมันและหนัง รับประทานปลาและเต้าหู้ให้บ่อยขึ้น 

                         เช่น ปลานิลนึ่งบ๊วย ให้พลังงาน 420 กิโลแคลอรี


วิธีทำ 

ปลานิล ขนาด 800 กรัม           1 ตัว
บ๊วยดอง                                3  เม็ด
แครอทซอย                           2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย                                 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ                   1 ต้น
พริกแดงหั่นเส้น                      1 เม็ด
เห็ดเข็มทอง                          50 กรัม หรือเห็ดอื่นๆตามชอบ
น้ำซุป                                   1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส                            1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ

*****
  1. นำปลานิลมาแล่เอาเนื้อ เอาหนังออกหรือไม่เอาออกก็ได้ ใส่ปลาลงในภาชนะ 
  2. โรยพริกไทยป่น ขิงซอย แครอทซอย เห็ด พริกแดงหั่นเส้น
  3. ผสมบ๊อยดองกับน้ำซุป ซอสปรุงรส บี่้ให้บ๊่วยแตก เอาเม็ดออก ราดบนตัวปลา นำไปนึ่งบนรังถึงที่น้ำเดือดแล้ว ประมาณ 8-10 นาที ยกลง รับประทานขณะร้อนๆ 





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น