วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2558

 การทำห่อหมกปลาช่อนแสนอร่อย ไม่ลองไม่รู้
 



ห่อหมกแสนอร่อย อยากกิ้นอยากกิน อาหารทีี่เหมือนแกงกะทิแต่ไม่ต้องเป็นน้ำแกงมีครบไม่ว่าเนื้อปลา กะทิ เครื่องแกง ผักสมุนไพร มะกรูด หอมกลิ่นใบตอง และเครื่องผสมที่ปนเปลงไป
ได้เป็นห่อหมก ถึงไม่ทำเองแต่เดี่่ยวนี้ มีขายค่า เลือกได้ตามใจชอบ ห่อหมกปลา ห่อหมกกุ้ง ห่อหมกปู และอีกมากมายตามแต่แม่ค้าจะ เสนอขาย ผักที่ใช้รองกระทงห่อหมกนั้น  มีหลายชนิดแล้วแต่ชอบ เช่น
ใบชะพลู ใบเล็บครุฑ ผักบุ้ง ผักกาด ผักกวางตุ้ง ตามชอบ

ส่วนผสมเครื่องปรุง
น้ำกะทิ                            1/2    กิโลกรัม
เนื้อปลาแล่บางๆ                1      ถ้วยตวง (ใช้ปลาช่อนหรือปลาทะเลก็ได้ตามชอบ)
น้ำปลา                            3      ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                            2       ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด                             3       ฟอง ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ได้แต่เนื้อห่อหมกจะเหลวกว่า
ใบมะกรูดหั่นฝอย               5-10  ใบ
กะปิ                                1/2    ช้อนชา
เครื่องแกงกะทิ                   20      บาท ประมาณ 2-3 ขีด เพิ่มได้
ใบตองสำหรับทำกระทง
ผักต่างๆ ใบชะพลู ใบโหระพา ผักกาดขาว ใบยอ ใบเล็บครุฑ ผักบุ้ง พริกชีฟ้าแดง  ตามชอบ

ใบไม้ต่างๆ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นหยาบๆ ไว้รองก้นกระทงห่อหมก ไม่หั่นก็ได้ตามชอบ 

ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกขี้หนูหนั่นแฉลบ สำหรับโรยหน้าห่อหมก



 ปลาช่อนตัวโต ได้จากการลงอวน ขอดเกล็ดแล้วแยกกระดูกกับเนื้อหั่นชิ้นตามต้องการ พักไห้สะเด็ดน้ำ

 
มะพร้าวคั้นเอาหัวกะทิ และเครื่องแกงและกะปิ ใส่ลงไปผสม ไข่ไก่ไห้เป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำตาล
 
  
 
 นำชิ้นปลาใส่ลงไป ตามด้วยผักที่ต้องการ คลุกเคล้าไห้เข้ากันอีกที  ใส่ใบมะกรูดซอย ลดกลิ่นคาว เพิ่มความหอม พักไว้แล้วรองก้นกระทงด้วยใบชะพลู เติมหัวกะทิลงไปอีกที เพิ่มความมัน
 
 
 
 กระทงใบตองเย็บมุม ตามแบบนิยม  ตักส่วนผสมห่อหมกใส่กระทง หยอดหน้าด้วยกระทิ พร้อมพริกแดงแต่หน้าสวย
 

ตั้งน้ำไห้เดือดแล้วนำกระทงห่อหมกไปนึ่ง จนกว่าจะสุก หยอดหัวกะทิสักนิดแล้วโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกขี้หนู ตกแต่งหน้า

นึ่งประมาณ 30 นาที แล้วแต่ปริมาณ สุกแล้วยกลง สีเหลืองสวยน่ากิน ตอนร้อนๆ

 
เมื่อสุกตอนที่เย็นแล้ว ร่องรอยด้านใน



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น