วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558

เมนูกุ้งอบวุ้นเส้น เหนียวนุ่มหนึบ

เมนูกุ้งนั้น สามารถทำได้หลากหลายมากมาย แล้วแต่จะประยุกต์ หรือไอเดียคนเป็นแม่ครัว จะบรรณเจิดเอา คราวก่อนทำกุ้งอบเกลือ วันนี้มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันจ้า เป็นของชอบส่วนตัว แต่กินกันได้ทั่วหน้าทั้งครอบครัวจ้า ต่อไปจะเป็นแกงส้ม หรือ ผัดกับเส้นหมี่ แล้วจะนำมาเสนอต่อกันจ้า จะเป็นกุ้งแม่น้ำหรือกุ้งซีแฮ กุ้งแชบ๊วย กุ้งขาว ก็ใช้ได้ แต่ความอร่อยของเนื้อกุ้ง ไม่เหม่ือนกันแต่คล้ายๆกัน


 

                           เมนูกุ้ง มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันจ้า กุ้งเน้นๆ ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งดี กุ้งแม่น้ำ


เมนูนี้สำหรับทานประมาณ 10 -12 ท่าน

ส่วนผสม 


กุ้ง                         12      ตัว  ประมาณ 1 กิโลกรัม 2 ขีด
วุ้นเส้น                    1/2     กิโลกรัม
มันหมูแข็ง               2        ขีด หั่นบางๆ
รากผักชี                  4        ต้น ทุบๆพอบุบ
กระเทียม                12       กลีบ ทุบๆพอบุบ
ขิงอ่อน                  10       แว่น
เม็ดพริกไทย            20       เม็ดหรือ 1 พวงเล็กๆ



เครื่องปรุง

ซีอิ๊วขาว                    2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม          2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                     2 ช้อนชา
นำ้มันงา                    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อก                   1  ถ้วย
บางคนใช้เครื่องปรุงของ โลโบ้ แบบสำเร็จรูปเสริมทัพความอร่อย



วิธีทำ

กุ้ง กุ้งล้างให้สะอาด แต่งตัวให้สวยด้วยการตัดหนวด ขาไม่ตัดก็ได้ เตรียมพร้อมวางอย่างเป็นระเบียบ

 
 วุ้นเส้นที่ได้มาทำการแช่น้ำให้อ่อนตัวก่อนจ้า
 
 
ขิงหั่นเป็นแว่นๆ วางไว้ ยิ่งมากยิ่งหอม  แช่น้ำเกลือไว้


นำวุ้นเส้นขึ้นจากน้ำแล้วสงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน



ใช้หม้อหรือกระทะตามสะดวก วางมันหมูไว้ด้านล่าง รากผักชี พริกไทยป่น กระเทียม ขิง แล้วใส่วุ้นเส้น วางกุ้งไว้ด้านบน แล้วยกตั้งไฟ




พอมีกลิ่นหอมออกมา เปิดฝาแล้วคลุกเคล้ากุ้งกับวุ้นเส้นอีกครั้ง ปิดฝาอบต่อ 3 นาที

 
ปิดฝาอบนาน 7 นาที เปิดฝาวางวุ้นเส้นลงบนตัวกุ้ง อบต่อ 3 นาที่ ยกเสิร์ฟ
 
 *** หรือบางตำรานำเครื่องปรุงทั้งหมด ผสมรวมกัน คนให้ละลายดี ราดลงบนตัวกุ้ง เพิ่มเห็ดหอม




 
 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น