วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2558

เคยกินกันมัํ๊ย ยำไข่ต้ม มะตูม 


ไปตลาดมาค่ะ หันไปเห็นไข่เป็ดที่เขาเลื้ยงตามท้องไร่ท้องนาค่า แม่ค้าเป็นคนที่รู้จักกันเลยรู้ว่าเขาเลี้ยงปล่อยทุ่ง บ้านนอกก็อย่างนี้แหละค่ะ อะไรอะไร ก็ง่ายๆ สบายๆ ไข่เป็ดบางคนไม่นิยมกินกันเพราะว่ามีกลิ่นคาวกว่าไข่ไก่ แต่ที่บ้านชอบกินไข่เป็ดกันค่าเวลาต้มกินเนื้อไข่ขาวจะแน่นกว่าไข่ไก่และมันกว่ามาก 
เลยสอยมา 10 ลูก 40 บาท ลูกโตๆ ไข่นี้แดงเพราะยังสดอยู่ พอดีลูกอยากจะทำยำไข่ต้มกินกัน เลยจัดไป
ต้มจริงๆ นะ 5 ฟอง แต่ทำยำแค่ 3 ฟอง มาดูว่ามีอะไรบ้างที่ต้องเตรียม



ส่วนผสม

ไข่เป็ด                     3  ฟอง
หอมแดงซอยบาง   4 หัว 
ผักชีหั่น                   1 ช้อนโต๊ะ


น้ำยำ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย  1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1. ล้างเปลือกไข่เป็ดให้สะอาด ใส่ในหม้อเติมน้ำให้ท่วม ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางอ่อนๆ หมั่นคนเพื่อให้
   ไข่แดงอยู่ตรงกลาง  จับเวลาตั้งแต่นำเดือดนานประมาณ 4.30 นาที 
   ตักขึ้นใส่ในอ่างน้ำเย็น แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่ง  ใส่จาน พักไว้  
   ผ่าดูผลงาน  เด็กๆหยอดแม๊คกี้กินก่อน เป็นออเดิร์ฟ

2.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลและพริกขี้หนู เข้าด้วยกันใน คนให้น้ำตาล ละลาย 
3.จัดไข่ต้มใส่จาน ใส่หอมแดงซอยลงในอ่างผสมใส่น้ำยำและผักชี เคล้าเบาๆพอเข้ากันทั่ว 
 ตักราดบนไข่ต้ม



 เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนไม่เยอะ ยุ่งยาก กินแล้วจะติดใจ ใข่ต้มเหนียวหนืดๆ น้ำยำเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน ก็อร่อยเข้ากั้นเข้ากันแล้วละค่า



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น