วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2558


จำปาดะทอด


กลิ่นหอมฉุยเย้ายวนใจลอยมาตามสายลมนั่นกลิ่น จำปาดะทอด ได้กลิ่นเมื่อไหร่ก็จำได้ว่าเป็นกลิ่น
ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างกลิ่นจำปาดะทอด นั่นเอง ช่างหอมเย้ายวนใจเสียนี่กระไร จำปาดะนั้นมีให้เลือก 2 สี มีสีเหลืองอมส้มและสีเหลืองอ่อนๆถึงเหลืองแก่ตามสายพันธุ์
และความแก่ของลูกจำปา แต่มีกลิ่นนี่สิ ช่างหอมจรุงจิต จริงๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็จะทำให้ปวดหัวได้เช่นกัน จำปานั้นมีลูกลักษณะคล้ายกับลูกขนุนแต่ขนาดจะเล็กกว่า และสามารถนำมาทอดสุกคลุกแป้งได้ แต่ขนุนนั้นนำไปทอดได้ตอนแก่ๆจัดเท่านั้น หรือจะลองทำขนุนทอดแบบจำปาดะ จะอร่อยเหมือนกันหรือไม่ ไม่เคยมีใครลองทำ เลือกจำปาให้ดูว่าตาห่างๆใหญ่ๆ ลูกกลมๆ จะได้จำปาที่เนื้ออร่อย
เนื้อหนาเต็มๆ  ถ้าจะทอดก็ต้องทอดกับน้ำมันปาล์มจะทำให้เนื้อแป้งกรอบอร่อย

 
ที่ตลาดขายกันเป็นลูกๆ เลือกได้ตามความพอใจ เล็กใหญ่ บุ๋มหรือกลม ตามใจชอบ

 มีให้เลือกตามแบบที่พอสุก ถึงสุกมาก และเลือกสีเนื้อด้านในให้ดูอย่างละลานตา 
สามารถดูเนื้อได้ว่าเนื่้อหนาหรือเนื้อน้อย โดยการจิ้มเนื้อดู



องค์ประกอบหลัก



วัตถุดิบ

จำปาดะ            10 เม็ด
แป้งสาลี           12 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า       1 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด        1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น           1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                  1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำแป้ง


 
ร่อนแป้งทั้งสองอย่างให้เข้ากัน 

 
ใส่เกลือ เติมน้ำทีละน้อยให้หมด (อย่าให้น้ำมากจะทำให้แป้งไม่ติดจำปา)

 มะพร้าวขุูด คลุกเคล้าให้เข้าด้วยกัน ทั้งมะพร้าวขูดฝอยและขูดเส้น

จนเครื่องผสมเข้ากันดี 

 
จำปาดะที่จะทอด ต้องปอกเปลือกออกทั้งลูก

แกะเป็นเม็ดใส่จานชาม รอไว้

 
นำเม็ดจำปาลงไปชุบแป้งที่จะทอดให้ทั่วทั้งลูก

 
นำน้ำมันใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน 

 
ใส่จำปาดะที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอด 


ทอดจนแป้งสุกเหลืองกรอบ 

 

ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

 รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน เพื่อการจำหน่าย หรือ แจกเพื่อนบ้าน คนในครอบครัว



บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น