จำปาดะทอด
กลิ่นหอมฉุยเย้ายวนใจลอยมาตามสายลมนั่นกลิ่น จำปาดะทอด ได้กลิ่นเมื่อไหร่ก็จำได้ว่าเป็นกลิ่น
ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างกลิ่นจำปาดะทอด นั่นเอง ช่างหอมเย้ายวนใจเสียนี่กระไร จำปาดะนั้นมีให้เลือก 2 สี มีสีเหลืองอมส้มและสีเหลืองอ่อนๆถึงเหลืองแก่ตามสายพันธุ์
ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างกลิ่นจำปาดะทอด นั่นเอง ช่างหอมเย้ายวนใจเสียนี่กระไร จำปาดะนั้นมีให้เลือก 2 สี มีสีเหลืองอมส้มและสีเหลืองอ่อนๆถึงเหลืองแก่ตามสายพันธุ์
เนื้อหนาเต็มๆ ถ้าจะทอดก็ต้องทอดกับน้ำมันปาล์มจะทำให้เนื้อแป้งกรอบอร่อย
ที่ตลาดขายกันเป็นลูกๆ เลือกได้ตามความพอใจ เล็กใหญ่ บุ๋มหรือกลม ตามใจชอบ
มีให้เลือกตามแบบที่พอสุก ถึงสุกมาก และเลือกสีเนื้อด้านในให้ดูอย่างละลานตา
สามารถดูเนื้อได้ว่าเนื่้อหนาหรือเนื้อน้อย โดยการจิ้มเนื้อดู
องค์ประกอบหลัก
วัตถุดิบ
จำปาดะ 10 เม็ด
แป้งสาลี 12 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำแป้ง
ร่อนแป้งทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
ใส่เกลือ เติมน้ำทีละน้อยให้หมด (อย่าให้น้ำมากจะทำให้แป้งไม่ติดจำปา)
มะพร้าวขุูด คลุกเคล้าให้เข้าด้วยกัน ทั้งมะพร้าวขูดฝอยและขูดเส้น
จนเครื่องผสมเข้ากันดี
จำปาดะที่จะทอด ต้องปอกเปลือกออกทั้งลูก
แกะเป็นเม็ดใส่จานชาม รอไว้
นำเม็ดจำปาลงไปชุบแป้งที่จะทอดให้ทั่วทั้งลูก
นำน้ำมันใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน
ใส่จำปาดะที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอด
ทอดจนแป้งสุกเหลืองกรอบ
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน เพื่อการจำหน่าย หรือ แจกเพื่อนบ้าน คนในครอบครัว
บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น