วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ขนมโกสุ้ย หรือขนมถ้วย

 

ขนมโกสุ้ย เป็นขนมถ้วยอีกชนิดหนึ่ง แต่การเรียกชื่อขนมนั้นอาจจะแตกต่างกันไป ตามท้องถิ่น 
หรือ จังหวัด ภูมิลำเนา แต่นี่เป็นสูตรของ จังหวัดพังงาค่า แต่ละจังหวัดอาจจะมีส่วนผสมแตกต่างกัน
บ้าง แต่ก็ลองทำดู  แต่ที่นครศรีธรรมราช เรียก ขนมถ้วย


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า                            2 ถ้วย
แป้งมัน                                 1 ช้อนชา
น้ำสำหรับนวดแป้ง                   3 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลอ้อย)  1 ถ้วย
น้ำด่าง (น้ำกี่)                        4 ช้อนชา
เกลือ นิดหน่อย

ขั้นตอนการทำ
1. เอาแป้งข้าวเจ้า กับแป้งมัน ผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลทรายแดง เอาน้ำเปล่าเติม 1 ถ้วย คนให้เขากัน ค่อยๆ เติมน้ำจนหมดถ้วย
 

2. คนให้แป้งกับน้ำตาลเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่เกลือเล็กน้อย เติมน้ำกี่ คนให้เข้ากันเป็น
เนื้อเดียวกัน พักแป้งไว้

 
 3. ตั้งน้ำให้เดือด จัดเรียงถ้วยใส่ในรังถึง นึ่งให้ถ้วยร้อน ประมาณ 5-10 นาที (อย่าให้น้ำหยดในถ้วย)

  
 4.ตักขนมหยอดใส่ 3/4 ส่วนของถ้วย 
 

นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรง 20 นาที ขนมจะบุ่มตรงกลาง

 
 
6. ขนมสุกยกลงมาใส่ถาดที่มีน้ำหล่ออยู่ พักขนมจนเย็น ค่อยแคะออกจากถ้วย

 
 มะพร้าวขูด ผสมเกลือเล็กน้อย นึ่ง นิดหน่อย มะพร้าวจะไม่บูดเสียง่าย


กินคู่กับมะพร้าว อร่อย นุ่มๆ เหนียวๆ ลื่นๆ
 ถ้วยที่จะใช้นึ่ง ขนมมีทั้งแบบเล็กๆ ลึก และแบบถ้วยใหญ่ขึ้นมาอีกนิด เลือกตามชอบ





 



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น