วันจันทร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ขนมเปียกปูนใบเตย


ขนมเปียกปูนนั้นมีทั้งเปียกปูนใบเตยและเปียกปูนดำ 

ขนมเปียกปูน ถึงแม้จะเป็นขนมไทยโบราณที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการทำแต่ก็เป็นขนมไทยที่คนส่วนใหญ่นิยมทานและมักใช้เป็นของหวานในงานมงคลต่างๆ และกินเล่นได้สบาย เสริมรายได้ด้วย
สีของขนมเปียกปูนใบเตยจะเขียวมากเขียวน้อยก็ขึ้นกับจำนวนใบเตยที่ใส่  ถ้าใส่มากก็เขียวมาก
ใส่น้อยก็เขียวน้อย


                                                   แต่เรามาทำขนมเปียกปูนใบเตยกัน
ส่วนผสม

1.แป้งเท้ายายม่อม½ ถ้วยตวง (ให้ร่อนแป้งก่อน)
2.แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปีบ 300 กรัม
4.น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง (น้ำปูนใสควรแช่ไว้อย่างน้อย 1-2 คืนแล้วนำมาใช้)
5.มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย สำหรับโรยหน้า
6.น้ำใบเตยคั้นแบบข้น ½ ถ้วยตวง
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1.นำส่วนผสมทั้งหมด มีแป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมาผสมรวมกัน



2.ผสมน้ำใบเตยที่คั้นไว้กับน้ำปูนใสแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

                                       

3.นำน้ำปูนใสและน้ำใบเตยที่กรองได้ไปนวดกับแป้งที่ผสมกันไว้ เมื่อแป้งละลายดีแล้วให้นำไปกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง จะทำให้ได้เนื้อขนมเปียกปูนที่เนียนละเอียด

                                        

4.นำแป้งที่กรองไว้ใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟปานกลางกวนไปในทิศทางเดียวกันจนได้เนื้อแป้งที่เหนียว
การกวน ใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งสุก ถ้าใช้ไฟแรง จะทำให้แป้งเป็นก้อนและขนมติดก้นหม้อ                                        

5.จากนั้นเทใส่ในถาดพักไว้ให้เย็น ตัดทแยงเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนหรือตามชอบ
                                    

                          เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดที่คลุกเกลือป่นเล็กน้อย

 

6. การทำขนมเปียกปูนใบเตยขายเป็นอาชีพเสริม ให้เข้ากับยุคสมัยนี้และดูน่าทานน่าซื้อยิ่งขึ้น 
ให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆพอคำใส่ในกล่องใสหรือใส่ใบตองสดซึ่งทำให้ดูสวยงามน่าทาน

                                        
เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากได้ด้วย ใบตองสดจะทำให้กลิ่นใบเตยและกลิ่นใบตองรวมกันหอมยิ่งขึ้น
หรือจะมาในรูปแบบเพ็คเก็จสวยๆงามๆ ก็ได้ตามใจคนซื้อและคนขาย


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น