วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2557


     ขนมหวานกล้วยบวดชี


วันนี้นำเสนอ เมนูขนมหวานๆ ง่ายๆ ที่มีชื่อว่ากล้วยบวดชี เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ได้ประโยชน์
 แค่มีกล้วยน้ำว้าสุก หรือจะพอห่ามๆ ตามชอบ กะทิ น้ำตาล ก็ได้ กล้วยบวดชีแล้ว มาทำกันนะค่ะ
ง่ายและอร่อย ด้วยฝีมือเรา แถมได้ทานกันทั้งครอบครัวอีกด้วย ค่ะ

ส่วนประกอบของกล้วยบวดชี 


กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี เป็นกล้วยที่บ้านบ่มเอง เนื่้อยังไม่เละ


มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม  เลือกที่เปลือกยังเขียว กลิ่นจะหอมกว่า มะพร้าวห้าว


น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม หรือชอบหวานก็เติมได้


                                                      เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือเพิ่มเติมได้

น้ำปูนใส สำหรับแช่กล้วยไม่ให้เปื่อยยุ่ย

วิธีทำ
นำกล้วยมาตัดหัวตัดท้ายปอกเปลือกออกให้หมด  ผ่ากลางแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ตามต้องการ


นำไปแช่น้ำปูนใสสัก 10 นาที แล้วยกขึ้นล้างน้ำให้สะอาด  (ลืมถ่ายรูป)
                                              

นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ใส่หม้อ กะกะเอาไม่ได้ตวง ประมาณ 4-5 ถ้วยตวง


ตั้งกะทิให้เดือด


ใส่น้ำตาลทรายลงไป เดือดอีกครั้งใส่กล้วยลงไป เติมเกลือ ชิมรส ยกลง เพิ่มเตยหอมให้หอมยิ่งขึ้น


รสชาด หวาน มัน อร่อย รอให้อุ่นๆ สักนิดก็กินได้อร่อยเวอร์

 
     หมดไป 1 หม้อ  5-6 คน รับประทาน

                      

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น