วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557

น้ำสับปะรด ผลไม้เพื่อสุขภาพ



เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง โดยประโยชน์ของสับปะรดนั้นมีอยู่หลากหลาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆจำนวนมาก ซึ่งได้แก่ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 
วิตามินบี5 วิตามินบี6 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส
 ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพเราเป็นอย่างมาก และสรรพคุณสับปะรดทางสมุนไพรนั้น ก็ชวยรักษาอาการต่างๆได้อย่างหลากหลายเช่นกัน เช่น โรคบิด โรคนิ่ว ช่วยบรรเทาอาการแผล เป็นหนอง ขับปัสสาวะ ช่วยบรรเทาการปวดฟัน เป็นต้น

วิธีทำ

สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

นำสับปะรดมาปอกเปลือก เฉีอนเอาตาออก ผ่าครึ่งเอาแกนกลางออก หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่เครื่องปั่น 
เติมน้ำสุกปั่นให้ละเอียด นำมากรองเอากากออก แล้วเติมน้ำเชื่อมและเกลือ 
ชิมรส ดื่มพร้อมน้ำแข็งในแก้ว

สับปะรดดื่มดับกระหายคลายร้อน เป็นผลไม้สด หรือจะใช้มาทำเป็นอาหาร แกง ผัด หรือหมักเนื้อ
นำไปเป็นอาหารประเภทเชื่อม กวน ทำแยม เค้ก ได้อีกมากมาย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น