วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

แกงส้มปลากับขี้พร้า



วิธีทำ

เครื่องแกงส้ม 10 บาท
หรือตำเอง ใช้พริกแห้ง 50 เม็ด เกลือนิดหน่อย หอมแดง 1 หัวเล้็ก กระเทียม 3 กลีบใหญ่ 
ขมิ้นขนาดเท่านิ้วชี้ 1 ข้อมือ ตำให้ละเอียด


ใส่กะปิลงไป ประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ

ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น ๆ 10 ชิ้นเล็กๆ (ฟักเขียว ภาษาใต้เรียก ขี้พร้า)


ปลาจะใช้แกง 4 ตัว


ทำปลา ควักใ้ส้ และเหงือกออก ตัดหาง


หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด พร้อมกับขี้พร้า ในรูปเป็นมะละกอ ขี้พร้าหายไปแต่แกงเหมือนกัน


มืดหน่อยเพราะเป็นกลางคือกล้องโทรศัพท์ไม่ชัด
ตั้งน้ำแกงให้เดือด ใ่ส่เครืองแกงส้มลงไป


เมื่อเดือดอีกที ใ่ส่ปลาลงไป


ใส่ขี้พร้า


มะนาว 2-3 ลูก บีบใส่ลงไป


ตั้งไฟให้สุก ชิมรส

 ใส่ปลาลงไป ใส่ฟักเขียว ให้เดือดอีกที เติมน้ำมะนาว น้ำตาลนิดหน่อย
ชิมรส เปรี้ยวนำ  หวานหน่อยๆ  ยกลงตักใส่ถ้วย 


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น